Thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số qua VSBF 2023

vietstar thuc day phat trien ben vungDiễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore (VSBF 2023) tập trung đi sâu vào vấn đề làm sao để  thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số.

Dù Covid-19 đã được kiểm soát nhưng cho tới nay những tác động từ đại dịch vẫn còn. Theo khảo sát Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố gần đây, hầu hết các doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề và các địa phương đều phải đương đầu với các vấn đề do dịch Covid-19 gây ra, như khó tiếp cận khách hàng, thiếu hụt nhân công, mất cân đối dòng tiền, đứt gãy chuỗi cung ứng… Tất cả làm ảnh hưởng tới sức cạnh tranh và tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong đó, chỉ tính riêng tại TP. Hồ Chí Minh, theo kết quả khảo sát mới đây về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh thực hiện trong tháng 2 và tháng 3 cho thấy, 83% doanh nghiệp đang gặp khó, chủ yếu vì thị trường bị thu hẹp, hàng tồn kho nhiều, giá nguyên liệu đầu vào tăng, khó tiếp cận nguồn vốn… Ngoài ra, thống kê của cơ quan chức năng, trong gần 3 tháng đầu năm 2023 đã có đến 11.324 doanh nghiệp trên địa bàn tạm ngưng hoạt động, tăng 20,1% so với cùng kỳ. Con số này đã cho thấy số lượng doanh nghiệp gặp khó khăn và buộc phải rời bỏ thị trường ngày càng có chiều hướng tăng thêm…

Thực tế, không chỉ riêng Việt Nam, mà trên quy mô toàn cầu, các doanh nghiệp cũng đứng trước sức ép phải thay đổi khi đại dịch đang làm bộc lộ rõ hơn tính thiếu bền vững và bền bỉ trong mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại.

Trong bối cảnh đó, Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore (VSBF 2023) được tổ chức vào ngày 12/5/2023 tới tại Hà Nội sẽ đi sâu vào việc thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số. Điều này nằm trong khuôn khổ chiến lược phát triển kinh tế số xanh được thiết lập từ đầu năm.

Dự kiến, sẽ có 150 lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Singapore tham gia sự kiện, trong đó có lãnh đạo các tập đoàn lớn của Singapore như: Chủ tịch Tập đoàn Temasek Holdings, Tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp – Chủ đầu tư của 12 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP). Về phía Việt Nam có sự tham gia của Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp – CMSC, Chủ tịch Tập đoàn đầu khí Quốc gia Việt Nam cùng các chuyên gia chiến lược và học giả hàng đầu trong khu vực đến từ Đại học Quản lý Singapore (SMU), GE, E&Y…

vietstar thuc day phat trien ben vung
Đại diện đơn vị tổ chức họp thống nhất nội dung cho VSBF 2023 tại Singapore vào ngày 09/2/2023

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, bà Phạm Thị Thu Hằng – Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn và Đào tạo Sao Việt (VietStar), Giám đốc VSBF – cho biết: VSBF không chỉ là Diễn đàn chia sẻ về quản trị và giải pháp kinh doanh cho tăng trưởng và phát triển bền vững mà còn là nơi các nhà lãnh đạo Việt Nam – Singapore cùng chí hướng kiến tạo giá trị, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số, đồng thời chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Được biết, năm 2023 là năm thứ 3 VSBF được tổ chức. Tại VSBF 2023 sẽ tập trung vào các nội dung trọng yếu như: Bức tranh kinh tế Việt Nam và dự báo tăng trưởng trong 2023; Dẫn dắt chuyển đổi công nghệ và tạo ra những đổi mới bền vững; Thúc đẩy tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh biến động…

Ghi nhận tại VSBF cho thấy, những tổ chức và nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng, đưa tính bền vững vào trọng tâm chiến lược kinh doanh sẽ có sức bật mạnh hơn, hưởng lợi ích từ việc áp dụng những thông lệ kinh doanh hiệu quả, tăng cường tương tác với các bên liên quan, nâng cao hiệu quả quản trị, hiệu suất tài chính dài hạn cao hơn và kiến tạo giá trị tốt hơn. Đến nay, dưới góc nhìn VSBF, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu lập kế hoạch đưa tính bền vững vào trọng tâm hoạt động kinh doanh; xây dựng chiến lược phát triển gắn với tính bền vững dựa trên những bài học kinh nghiệm của những tập đoàn, doanh nghiệp thành công.

Nguồn: https://congthuong.vn/thuc-day-phat-trien-ben-vung-va-tang-truong-bao-trum-trong-ky-nguyen-so-qua-vsbf-2023-247929.html

Bài viết liên quan