Đâu là nút thắt cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước?

Theo hãng tin Bloomberg, năm nay, Việt Nam sẽ vượt Philippines về mức độ sôi động của thị trường chứng khoán

Bloomberg dẫn lời các nhà phân tích của ngân hàng Credist Suisse đánh giá đây là sự chuyển biến đáng kể của một thị trường “làm nản lòng các nhà đầu tư, bởi có một nền kinh tế mạnh nhưng khả năng có thể đầu tư lại thấp”.

Có ba yếu tố tạo nên sự thay đổi.Thứ nhất, kinh tế Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt. Hệ thống ngân hàng, với những khoản nợ xấu lớn nhất ở Đông Nam Á vào năm 2012, hiện nay đã trở nên “sạch” hơn và phát triển nhanh chóng trở lại.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), một trong những ngân hàng cho vay đã giảm nợ xấu từ mức 5% vào năm 2013 xuống chỉ còn 1,4%. Cho vay tín dụng tăng trở lại từ dưới 5 tỷ USD lên gần 12 tỷ USD.

 

ban tin kinh te tai chinh vietstar

Thứ hai là Chính phủ Việt Nam đã nghiêm túc hơn về vấn đề tư nhân hóa.

Đầu tháng này, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tiến hành bán 3,33% cổ phần của CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM, Vinamilk) cho một công ty con của Tập đoàn Jardine Matheson Holdings Ltd. Tập đoàn đang niêm yết tại Singapore này, đã sở hữu 10% vốn của Vinamilk và đang trong tiến trình mua thêm cổ phần.Việc cổ phần hóa Tổng công ty Rượu Bia Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng đang được đẩy nhanh. Tuần trước, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức một roadshow ở Singapore để chuẩn bị cho việc bán một cổ phần lớn trong Sabeco.

Yếu tố cuối cùng là Việt Nam đã tham gia sâu vào chuỗi cung ứng điện tử và điện thoại thông minh của châu Á.

Lĩnh vực xuất khẩu số một của Việt Nam hiện không còn là dệt may, giày dép, thủy sản, cà phê hay hạt điều mà là linh kiện điện từ, các bộ phận của smartphone, kim ngạch xuất khẩu của lĩnh vực này đã tăng 29% trong năm nay lên 36,5 tỷ USD.

Quỹ Credit Suisse hiện có khoản đầu tư vào CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) – doanh nghiệp sở hữu nhiều khu công nghiệp và là đối tác của các hãng công nghệ lớn như LG Electronics, Canon và Foxconn Technology.

Kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh có thể thúc đẩy các nước châu Á, các thị trường như: Singapore, Thái Lan, Indonesia và Philippines, mang tới cho nhà đầu tư những cơ hội lớn..

Nguồn:  Bloomberg

Bài viết liên quan