Bản tin Kinh tế – Tài chính tuần 3 tháng 10

Kinh tế châu Á đối mặt nhiều rủi ro

Châu Á tiếp tục là động lực kinh tế toàn cầu, nhưng khu vực kinh tế năng động này đang đối mặt nhiều rủi ro, ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tiền tệ, căng thẳng thương mại leo thang và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

So với năm ngoái, nền kinh tế châu Á được dự báo có mức tăng trưởng thấp hơn trong năm nay, đạt 5,6% so với mức tăng 5,7% trong năm ngoái, theo báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á Thái Bình Dương do IMF phát hành cuối tuần trước.

Châu Á đã đạt được những tiến bộ kinh tế trong vài thập kỷ qua, vài nền kinh tế chuyển sang mức thu nhập trung bình và thậm chí có nền kinh tế phát triển. Nhưng có một số rủi ro ảnh hưởng đến tăng trưởng khu vực trong ngắn hạn và trung hạn.

Căng thẳng thương mại gia tăng có thể làm xói mòn niềm tin kinh doanh, tổn thương thị trường tài chính, gây xáo trộn chuỗi cung ứng, và tác động tới thương mại và đầu tư trong khu vực.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc đã leo thang nhanh chóng từ đầu năm nay. Các đợt tăng thuế hàng hóa nhập khẩu với quy mô hàng chục tỉ đô la Mỹ được hai nước liên tiếp đưa ra và đe dọa sẽ tiếp tục áp dụng trong thời gian tới.

Châu Á cũng sẽ bị tổn thương bởi chính sách tài khóa toàn cầu thắt chặt, được thúc đẩy bởi lãi suất đồng đô la Mỹ cao hơn, các khoản đầu tư rủi ro sụt giảm đột ngột, căng thẳng thương mại, và chính sách và nền chính trị không ổn định.

IMF cũng chỉ ra nhiều thách thức cho triển vọng tăng trưởng của khu vực trong dài hạn, bao gồm suy giảm năng suất, già hóa dân số, và tác động từ cuộc cách mạng số lên thị trường việc làm trong tương lai.

(Nguồn: FORBES)

Việt Nam mở cửa thị trường mua sắm công

Việt Nam sẽ mở cửa thị trường mua sắm công sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực.

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ được ký vào cuối năm nay và có hiệu lực vào năm tới, khi Việt Nam sẽ mở cửa thị trường mua sắm công khai lần đầu tiên. Việc mở cửa thị trường mua sắm công theo cam kết EVFTA được kỳ vọng sẽ làm cho việc đấu thầu minh bạch và cạnh tranh hơn, đồng thời cung cấp chất lượng hàng hóa tốt hơn. Hàng hóa từ 28 quốc gia thành viên EU sẽ bổ sung cho hàng hóa Việt Nam. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ phải làm việc nhiều hơn và nhiều hơn nữa trách nhiệm để các loại thuế được chi tiêu hiệu quả hơn.

Việc mở cửa thị trường cũng sẽ tạo cơ hội cho các nhà thầu Việt Nam tiếp cận thị trường mua sắm công cộng lớn của EU, theo tờ báo Thời báo Tài chính Việt Nam.

Việt Nam sẽ có hai lựa chọn khi lựa chọn nhà thầu theo thỏa thuận. Trong trường hợp đầu tiên, chỉ các nhà thầu và hàng hóa từ các nước EU thuộc EVFTA mới được phép tham gia đấu thầu. Đối với các trường hợp quy mô lớn hơn và phức tạp hơn, Việt Nam có thể chọn các nhà thầu, hàng hoá không phải là thành viên của EVFTA để đảm bảo quy trình đặt giá thầu hiệu quả.

Trong tương lai, Việt Nam cũng có kế hoạch khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào thị trường mua sắm công. Bộ Tài chính đang soạn thảo dự án này, từ đó sẽ đánh giá tình trạng của các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường mua sắm công và các thị trường cung cấp dịch vụ công.

Điều đó cũng sẽ thể hiện những lợi thế và bất lợi để đề xuất các cơ chế và chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các thị trường này.

Dự án dự kiến ​​sẽ được triển khai từ năm 2019 đến năm 2021.

(Nguồn: Vietnamnews)

Ba thị trường xuất khẩu tăng trưởng mạnh nhất của Việt Nam trong 9 tháng

Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ là ba thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao, trên 20%, của Việt Nam trong 9 tháng năm 2018…

Tính chung 9 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 179,47 tỷ USD, tăng 15,8%, tương ứng tăng 24,44 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ tăng cao nhất trong tất cả các thị trường, trên 20% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc trong 9 tháng đạt 13,45 tỷ USD, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2017. Xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 28,81 tỷ USD, tăng 29,9%. Ấn tượng nhất là xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ đạt 5,18 tỷ USD, tăng mạnh 88,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ, EU và ASEAN cũng đều đạt tốc độ tăng trưởng tốt, lần lượt là 13,2%, 10,5% và 14,5%. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ là 35,02 tỷ USD, tăng 4,08 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017; xuất khẩu sang EU (28 nước) đạt 31,2 tỷ USD, tăng 2,96 tỷ USD; xuất khẩu sang ASEAN đạt 18,3 tỷ USD, tăng 2,3 tỷ.

Về nhập khẩu, nhập khẩu hàng hóa trong tháng 9/2018 của Việt Nam đạt 19,5 tỷ USD, giảm 8,3% về số tương đối và giảm 1,77 tỷ USD về số tuyệt đối.

Trong số 58 thị trường chính có kim ngạch nhập khẩu trên 100 triệu USD trong 9 tháng năm 2018 thì có tới 45 thị trường có tốc độ tăng dương. Trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản đều có tốc độ tăng hai con số, nhập khẩu từ Hàn Quốc chỉ tăng nhẹ.

(Nguồn: VnEconomy)

Áo thúc đẩy EU sớm ký EVFTA với Việt Nam

Tại cuộc hội đàm ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước gần 5 thập kỷ phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Áo. Hai thủ tướng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các mặt.

Trong khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á thì Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU). Tại hội đàm, hai thủ tướng thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh với vai trò là Chủ tịch EU trong 6 tháng cuối năm 2018, Áo sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Cũng theo thủ tướng Áo, EVFTA sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Áo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đánh giá cao các nguồn vốn vay ưu đãi của Áo dành cho các dự án trong lĩnh vực đường sắt, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề cũng như hoạt động hiệu quả của 30 doanh nghiệp Áo đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác ASEM, ASEAN – EU và Liên Hiệp Quốc.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz chứng kiến lễ ký nhiều văn bản hợp tác.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

Góc nhìn chuyên gia: Cạnh tranh thời Cách Mạng 4.0

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang tác động rất lớn trên tất cả mọi nền kinh tế, đặc biệt là tại Việt Nam – một trong những nền kinh tế mới nổi, đang phát triển. Công nghệ 4.0 đưa nhiều ứng dụng thay cho sức người. Những chương trình mới điều khiển sản xuất tự động qua máy tính, qua thuật toán kỹ thuật làm thay đổi quy trình sản xuất kinh doanh của các Doanh Nghiệp.Trong cuộc cách mạng 4.0, Doanh Nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Con đường duy nhất là thay đổi để thích nghi và phát triển.

Ông Đỗ Hòa, chuyên gia tư vấn chiến lược và quản lý Doanh Nghiệp cho rằng cần cụ thể hóa khái niệm 4.0, xác định mục tiêu hướng tới trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối, tự động hóa hay ứng dụng công nghệ thông tin. Từ đó, xác định những Doanh Nghiệp thuộc từng lĩnh vực có đủ tiềm năng để phát triển cái gì, phù hợp để đầu tư vào loại hình công nghệ nào. Không nên gom tất cả lại thành 1 khái niệm “cách mạng 4.0” rồi mạnh ai nấy làm, không có định hướng, không tạo ra kết quả.

Theo ông, thực tế hiện nay có rất ít Doanh Nghiệp Việt chủ động đi tìm những nơi viết phần mềm tự động vì chi phí lớn, rủi ro cao. Họ thường chọn những cái có sẵn từ nước ngoài nên các Doanh Nghiệp công nghệ của Việt Nam không có cơ hội để phát triển.

Vì thế, trong công cuộc thúc đẩy Doanh Nghiệp Việt, thúc đẩy kinh tế thời đại công nghệ hiện nay, nhà nước phải nắm vai trò tiên quyết. Đầu tiên, từng bộ, ngành phải có trách nhiệm phân loại, đặt ra bài toán cụ thể hướng đi của Doanh Nghiệp trong ngành mình phụ trách như thế nào, cần điều kiện gì, nên áp dụng những công nghệ gì, đánh giá nhu cầu… Từ đó, đặt hàng các công ty phần mềm, kết nối đơn vị cung ứng phần mềm với Doanh Nghiệp, đơn vị sản xuất, một mặt kết nối sử dụng, một mặt khuyến khích phát triển công nghệ cơ khí trong nước. Bên cạnh đó, có chính sách ưu đãi đối với những Doanh Nghiệp sử dụng ứng dụng phần mềm, công nghệ trong nước để khuyến khích thị trường tiêu thụ. Có cầu sẽ có cung, khi thị trường lớn lên nhà nước sẽ cắt phần hỗ trợ, ưu đãi.

(Nguồn: BÁO THANH NIÊN)

Bản tin Kinh tế tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính cập nhật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Gắn kết doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan