Bản tin Kinh tế – Tài chính hàng tuần

BẢN TIN KINH TẾ TÀI CHÍNH VIETSTAR HÀNG TUẦN

Việt Nam hy vọng tăng cường hợp tác với Brazil

Việt Nam trân trọng vai trò ngày càng tăng của Brazil trên trường quốc tế và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với đất nước, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đưa ra tuyên bố trong các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira hôm thứ Bảy.

kinh te tai chinh vietstar

Các quan chức đồng ý rằng mối quan hệ Việt Nam-Brazil đã phát triển, đặc biệt là trong quan hệ chính trị, được thể hiện thông qua các chuyến thăm thường xuyên và các cuộc họp của các nhà lãnh đạo cấp cao và các quan chức. Quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng tăng trưởng, với thương mại song phương năm 2017 đạt 3,87 tỷ USD, tăng 12 lần trong thập kỷ qua.

Hai bên đồng ý tiếp tục thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký kết, đồng thời hoàn thành khung pháp lý cho hợp tác song phương trong lĩnh vực ngoại giao, công nghiệp quốc phòng, thương mại, đầu tư và bồi dưỡng quan hệ đối tác trực tiếp giữa các cộng đồng doanh nghiệp của họ. Hai bên cũng cam kết hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương.

Các quan chức đã chứng kiến việc ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác giữa các học viện ngoại giao của hai nước, và giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Quỹ Alexandre de Gusmao của Brazil.

(Nguồn Vietnam News)

Fitch nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên tích cực

Việt Nam đã giành được nâng cấp xếp hạng tối cao từ Tổ chức đánh giá tín dụng Fitch về việc tăng dự trữ ngoại hối và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đưa quốc gia đến gần hơn với mức đầu tư. Trái phiếu và chứng khoán tăng.

Đánh giá về nợ dài hạn bằng ngoại tệ của quốc gia đã được nâng lên mức BB, với một triển vọng ổn định. Ngoài ra, Việt Nam được nâng cấp lên hạng đầu cơ cao thứ hai và ngang bằng với Costa Rica.

kinh te tai chinh vietstar

Chính phủ Việt Nam đã đưa quốc gia trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới với dự báo Fitch mở rộng 6.7% vào năm 2018. Chính phủ đang tập trung vào giải quyết nợ và cải cách doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy hồ sơ theo dõi các chính sách đang thực hiện vào thời điểm mà các thị trường mới nổi đối mặt với áp lực từ việc tăng lãi suất của Mỹ.

Nguồn tiền Dự trữ được dự báo sẽ tăng lên khoảng 66 tỷ đô vào cuối năm nay từ 49 tỷ đô la trong năm 2017, trong khi nợ của chính phủ có thể giảm xuống dưới 50% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2019, theo tính toán của Fitch. Thâm hụt ngân sách được ước tính giảm xuống còn khoảng 4,6% GDP năm 2018 từ khoảng 4.7% vào năm 2017.Chỉ số VN Index tăng 0.8%, trong khi đồng tiền tệ có thay đổi chút ít.

(Nguồn Bloomberg)

Bộ Tài Chính đặt mục tiêu cho hệ thống tài chính điện tử vào năm 2025

Bộ Tài chính đặt mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây tài chính hoạt động hoàn thiện vào năm 2025. Đổi mới trong các thiết bị di động và công nghệ đám mây trên quy mô lớn là chìa khóa cho ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo nghị quyết, Bộ Tài chính đang áp dụng những thành tựu công nghệ của cuộc CMCN 4.0 để xây dựng một hệ thống quản trị thông minh, cũng như cung cấp các dịch vụ tài chính thông minh và tích cực tham gia vào sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

kinh te tai chinh vietstar

Việc áp dụng công nghệ mới trong giai đoạn CMCN 4.0 cũng sẽ tạo ra một hệ sinh thái tài chính kỹ thuật số dựa trên dữ liệu mở của ngành tài chính, tạo điều kiện cho con người, doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức dễ dàng truy cập thông tin của ngành.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đầu tư mạnh vào việc xây dựng các cơ cấu chính phủ điện tử. Chính phủ kỹ thuật số đầu tư vào các công nghệ mới của thời đại CMCN 4.0  như Internet vạn vật, công nghệ blockchain, di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để sắp xếp hoặc loại bỏ quy trình. Điều này sẽ cho phép Chính phủ đổi mới quản lý và dịch vụ công cộng, mang lại hiệu quả và hiệu quả cao hơn trong kỷ nguyên số.

(Nguồn: Vietnamnews)

Hoạt động của hệ thống ngân hàng: Gam màu sáng chiếm chủ đạo

Nhìn lại bức tranh toàn cảnh trong 5 năm qua, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng có nhiều yếu tố tích cực trong hoạt động của hệ thống NH, bức tranh chung hệ thống TCTD Việt Nam đã sáng. Ben cạnh đó, gam màu sáng này chiếm chủ đạo trong bức tranh tái cơ cấu nói riêng, hệ thống NH Việt Nam nói chung. Tất nhiên là chưa thể đạt được hoàn toàn như mong muốn.

Trong hai năm trở lại đây, những thành tựu của ngành NH nói chung và điều hành chính sách tiền tệ của NHNN nói riêng thể hiện rõ thông qua việc các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá khá tích cực đối với hệ thống các NH. Trước hết, có thể thấy, sự phối hợp của chính sách tiền tệ  với chính sách tài khóa góp phần giữ ổn định lạm phát.

Đây là thành công rất lớn để đảm bảo số đông 55 triệu người lao động Việt Nam có đời sống ổn định và ít bị ảnh hưởng nhất, khi mà giá cả thị trường thay đổi. Thứ hai, chỉ số an toàn của các TCTD đã nâng cao. Đây là yếu tố quan trọng góp phần chỉ trong vòng 6 tháng (từ tháng 11/2017 đến nay) đã hạ thêm 0,5% lãi suất cho vay, cho thấy đóng góp của hệ thống NH cho nền kinh tế là tương đối lớn.

(Nguồn: Thời báo ngân hàng)

Chính phủ “tuyệt đối không hài lòng với với những thành công ban đầu”

Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 dự báo có xu hướng giảm dần theo các quý với tốc độ tăng trưởng của quý 1 cao nhất. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 3 và quý 1/2018 là hết sức tích cực, Chính phủ cũng nhấn mạnh đây mới là bước đầu, nhiệm vụ đến cuối năm còn hết sức nặng nề.

kinh te tai chinh vietstar

Động lực tăng trưởng chủ yếu, có khả năng tạo bứt phá, là khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo, trở thành kỳ vọng chính đem lại kết quả tăng trưởng chung của cả nền kinh tế. Xuất nhập khẩu được cho là có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực nhờ những cải thiện trong quan hệ hợp tác của Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Tại báo cáo, Chính phủ cũng nêu nhiều thách thức của nền kinh tế trong năm nay.Đó không chỉ là những vấn đề nội tại của nền kinh tế thời gian qua mà còn là lộ trình tăng lãi suất của FED năm 2018 cùng xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế chủ chốt .Khó khăn còn ở áp lực về cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu ở trong nước do thực hiện giảm thuế, dỡ bỏ thuế nhập khẩu theo cam kết của các FTA.

Ngoài ra còn áp lực về lạm phát, áp lực về xuất khẩu khi đối mặt với xu hướng bảo hộ thương mại ở một số nước tiếp tục gia tăng khiến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ. Thị trường lao động sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang và sẽ tác động.

(Nguồn Vneconomy)

Cuộc cách mạng cộng nghiệp 4.0 đang hiện hữu trên đất nước ta, tác động mạnh mẽ đến mọi ngành, lĩnh vực, mọi doanh nghiệp và người dân. Nắm bắt được xu hướng chung này trong tương lai nên vào ngày 12/6/2018 sắp tới Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội sẽ phối hợp với Văn phòng đại diện của Đại học Quản trị Paris tại Việt Nam tổ chức buổi Hội thảo khoa học Quốc gia mang tên “Cách mạng công nghiệp 4.0 và những đổi mới trong lĩnh vực Tài chính- Ngân hàng”. Buổi Hội Thảo sẽ diễn ra tại Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội.

Kinh tế trong và ngoài nước luôn biến động không ngừng, đừng để bị động trước những sự thay đổi đó. Hãy là những chuyên gia, đón đầu được các chuyển biến của thị trường. Hãy đến tham gia buổi Hội Thảo khoa học Quốc gia này để trang bị thêm cho chúng ta những kiến thức bổ ích thông qua những chia sẻ quý báu từ các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm.

Trân trọng,

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC.

Bài viết liên quan