Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 3 tháng 11

BẢN TIN KINH TẾ – TÀI CHÍNH QUỐC TẾ VIETSTAR

IMF nhận thấy rủi ro của Úc nghiêng xuống phía Trung Quốc

Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết: Sự cân bằng rủi ro đối với nền kinh tế của Úc bị “nghiêng về mặt hạn chế” do triển vọng toàn cầu đang suy giảm, thúc giục ngân hàng trung ương giữ lãi suất thấp.

Trong tuyên bố kết thúc nhiệm vụ Điều IV của mình, IMF cho biết việc mở rộng kinh tế của Úc dự kiến sẽ tiếp tục, tiếp tục giảm bớt sự sụt giảm trong nền kinh tế và mở đường cho “áp lực tăng dần” lên tiền lương và giá cả. IMF cho biết: “Triển vọng ngắn hạn dự kiến hơn ở Trung Quốc, cùng với việc tăng cường bảo hộ toàn cầu và căng thẳng thương mại có thể trì hoãn việc đóng cửa hoàn toàn khoảng cách đầu ra”. “Việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu có thể tràn vào thị trường tài chính trong nước, tăng chi phí tài trợ và giảm thu nhập của khách nợ, với tác động cũng phụ thuộc vào phản ứng của đồng đô la Úc.”

Úc là nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất ở Trung Quốc trong thế giới phát triển và là một quốc gia giao dịch mở nhỏ dễ bị tổn thương bởi sự biến động toàn cầu. Tuy nhiên, nó tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2012 trong quý II và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 5% do lãi suất thấp kỷ lục khuyến khích các công ty thuê và đầu tư.

IMF cho biết: “Mặc dù tăng trưởng mạnh mẽ gần đây và suy giảm thất nghiệp, vẫn chưa phải là thời điểm để rút lại hỗ trợ chính sách kinh tế vĩ mô. Ngân hàng dự trữ Úc đã giữ lãi suất chuẩn không thay đổi ở mức 1,5 phần trăm kể từ tháng 8 năm 2016.

IMF cho biết: “Hiệu ứng khử trùng từ cạnh tranh bán lẻ mạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến lạm phát cơ bản, trong khi một lần giảm giá trong một số giá đã tạm thời giảm lạm phát tiêu đề”.

(Nguồn: BLOOMBERG)

Trung Quốc đổ lỗi cho cho chủ nghĩa bảo hộ vì thiếu thỏa thuận APEC

Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Port Moresby là một trong những bất đồng mở, dẫn đầu bởi các tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về thương mại, an ninh và đó sẽ là đối tác đầu tư tốt hơn cho khu vực. Cuộc họp lần đầu tiên không thành công để đồng ý với một thông cáo chung, chống lại bối cảnh của một cuộc chiến thương mại cay đắng giữa Bắc Kinh và Washington.

Trong bình luận trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào cuối ngày thứ Hai, nhà ngoại giao nhà nước hàng đầu của chính phủ, Wang Yi, nói rằng không có khả năng tiếp cận cộng sản là “không có nghĩa là tình cờ”. “Chủ yếu là các nền kinh tế cá nhân khăng khăng áp đặt các văn bản riêng của họ lên các bên khác, tha thứ cho chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, và không chấp nhận các sửa đổi hợp lý từ Trung Quốc và các bên khác. Thực tế này gây ra sự không hài lòng giữa nhiều nền kinh tế, bao gồm cả Trung Quốc, và rõ ràng là không phù hợp với nguyên tắc đồng thuận được APEC tôn trọng”.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ, có phái đoàn tại hội nghị thượng đỉnh được lãnh đạo bởi Phó Tổng thống Mike Pence, đã tham dự APEC. Ông Pence cho biết hôm thứ Bảy rằng Hoa Kỳ sẽ không rút lui khỏi tranh chấp thương mại với Trung Quốc, và thậm chí có thể tăng gấp đôi thuế quan của mình, trừ khi Bắc Kinh cung cấp cho Mỹ nhu cầu.

Washington đang yêu cầu Bắc Kinh cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ, cắt giảm trợ cấp công nghiệp và cắt giảm khoảng cách thương mại $ 375 tỷ.

(Nguồn: REUTERS)

BẢN TIN KINH TẾ – TÀI CHÍNH TRONG NƯỚC VIETSTAR

Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc tăng nhưng thâm hụt tăng

Tại hội thảo – chủ đề “Triển vọng tương lai cho quan hệ đầu tư – thương mại Việt Nam – Hàn Quốc”, các đại biểu đã đánh giá những thành tựu trong quan hệ thương mại song phương của Việt Nam sau ba năm Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) và thảo luận các vấn đề còn lại.

Kể từ khi VKFTA có hiệu lực vào năm 2015, các công ty Hàn Quốc đã tận dụng thuế quan thấp hơn theo FTA để đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam trong khi các công ty Việt Nam đã không thực hiện cùng một bước. Kết quả là, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Hàn Quốc tăng mạnh, ông Bark nói. Xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Việt Nam trong năm 2017 trị giá 48 tỷ USD, tăng 70%. Tuy nhiên, xuất khẩu từ Việt Nam sang Hàn Quốc năm đó chỉ đạt 17 tỷ USD. Các công ty Hàn Quốc đổ 1,9 tỷ đô la vào các dự án ở Việt Nam, nhưng Việt Nam chỉ chi 4 triệu đô la cho các dự án ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, đã ký kết để đổ 58 tỷ USD vào hơn 6.500 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nước vào cuối tháng 10. Trong tương lai, Việt Nam và Hàn Quốc cần đẩy mạnh đàm phán Hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), thúc đẩy xuất khẩu cơ sở hạ tầng từ Hàn Quốc sang Việt Nam, mở rộng và tăng cường mạng lưới sản xuất máy móc giữa hai nước và đẩy nhanh chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc sang Việt Nam, ông Heo Yoon, giáo sư từ trường đại học nghiên cứu quốc tế Sogang, đại học Sogang cho biết.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

Việt Nam dự kiến thu hút FDI nhiều nhất khu vực APEC

PwC mới đây đã thực hiện cuộc khảo sát trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC diễn ra tuần này tại Port Moresby. Kết quả khảo sát cho thấy: tại Việt Nam, 33% số người được khảo sát ở Việt Nam cho biết họ rất tự tin về triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của công ty họ, và 48% khác trả lời là khá tự tin. 51% lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang có kế hoạch nâng mức đầu tư, cao hơn tỷ lệ 43% cách đây hai năm. Những điểm đến dự kiến thu hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất trong khu vực APEC sẽ là Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Australia và Thái Lan. Trong đó Việt Nam giữ vị trí hàng đầu năm thứ hai liên tiếp.

“Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hồng Kông… sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng thu hút thêm vốn đầu tư và kiến tạo thêm các cơ hội kinh doanh xuyên biên giới trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, để tối đa hóa được các lợi ích từ những hiệp định thương mại này, Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải cách thể chế, tăng cường đầu tư trong nước, cũng như cải thiện các tiêu chuẩn sản xuất và lao động”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc Công ty PwC Việt Nam nói.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại APEC cũng rất ý thức về yêu cầu đầu tư nhiều hơn vào việc chuyển đổi kỹ thuật số. Khi được hỏi họ mong đợi những chính sách gì để Việt Nam có thể tiến bước trong nền kinh tế kỹ thuật số, các CEO tham gia khảo sát cho biết ‘cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số’ là ưu tiên cao nhất.

(Nguồn: VNECONOMY)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Vấn đề lớn nhất của Trung Quốc không phải là Trump. Đó là Trung Quốc

Trước khi cuộc chiến tranh thương mại nóng lên, Bắc Kinh bắt đầu làm mát nền kinh tế của chính mình. Ông Mark Gongloff, biên tập viên của Bloomberg Opinion, cựu biên tập viên quản lý của Fortune.com, chuyên gia về kinh doanh và công nghệ của Huffington Post, phóng viên và biên tập viên cho tờ Wall Street Journal khẳng định: Đối với tất cả thuế quan và các mối đe dọa mà Tổng thống Donald Trump mang đến cho Trung Quốc, họ không gần như có hại như những gì Trung Quốc tự chuốc vào chính nó.

Ông Mark Gongloff cũng nhấn mạnh: Sự tăng trưởng kinh tế của đất nước đã từng khiến cả thế giới phải ghen tị, đã biến mất gần đây, và nó dễ dàng bị đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại. Nhưng thực tế, Trung Quốc đã làm chậm nền kinh tế của nó xuống rất lâu trước khi phía ông Trump tham gia.

Sau những nỗ lực mạnh mẽ của mình, Trung Quốc đã cố gắng gồng mình để cải thiện nền kinh tế tại quốc gia này và bằng việc cắt giảm thuế. Nhưng các chuyên gia chỉ ra quốc gia tỷ dân này vẫn chưa hủy bỏ các nhiệm vụ thắt chặt vành đai trước đó của nó. Và thực vậy, chiến tranh thương mại không giúp được gì. Kết quả là sự không chắc chắn và sự nhầm lẫn sẽ giữ cho nền kinh tế Trung Quốc bước đi chậm chạp trong năm tới hoặc hơn thế nữa, có thể làm chậm lại phần còn lại của thế giới.

(Nguồn: BLOOMBERG)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Gắn kết doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan