Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 2 tháng 4

Nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm gây ra những lo ngại mới về nền kinh tế toàn cầu

Nhập khẩu vào Trung Quốc đã giảm 7,6% trong tháng 3 so với một năm trước đó, theo số liệu chính thức, tệ hơn dự báo của các nhà kinh tế thành phố về khối lượng hàng hóa mua từ nước ngoài tăng 0,2%. Dấu hiệu mong manh mới nhất từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuất hiện sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại trong năm nay khi mức độ bảo hộ gia tăng.

Các nhà phân tích cho rằng bế tắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là một yếu tố đằng sau sự chậm lại, với Washington và Bắc Kinh bị khóa trong một cuộc tranh chấp gay gắt về thương mại khiến cả hai nước áp thuế đối với hàng hóa của nhau. Sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây đã khiến các nhà xuất khẩu toàn cầu ngày càng phụ thuộc vào người tiêu dùng ở nước cộng sản, bao gồm các nhà sản xuất xe hơi châu Âu và các nhà sản xuất hàng xa xỉ.

Mặc dù nhập khẩu chậm lại, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng hơn dự kiến vào tháng 3, khi doanh số bán hàng trên toàn cầu tăng 14,2%. Thặng dư thương mại của đất nước – khoảng cách giữa xuất khẩu và nhập khẩu – đã nhảy vọt lên 32,6 tỷ đô la (24,9 tỷ bảng Anh), từ mức 4,1 tỷ đô la trong tháng hai.

Cũng có tin tốt hơn cho sự tăng trưởng toàn cầu từ khu vực đồng euro vào thứ Sáu, với số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp giảm ít hơn dự kiến vào tháng Hai. Các nhà kinh tế cũng cho biết nhập khẩu của Trung Quốc có thể tăng cường với sự trợ giúp của gói kích thích mới từ Bắc Kinh hiện đang được triển khai.

 (Nguồn: THE GUARDIAN)

Trung Quốc muốn hợp tác với EU về thương mại, thủ tướng Li cho biết trước hội nghị thượng đỉnh

Trung Quốc muốn hợp tác với Liên minh châu Âu về các vấn đề từ biến đổi khí hậu đến thương mại, Thủ tướng Li Keqiang viết trên một tờ báo Đức trước hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới nhằm gắn kết các mối quan hệ.

Các nhà ngoại giao tại Brussels đã nói rằng căng thẳng về thương mại, đầu tư và quyền thiểu số có nghĩa là Trung Quốc và EU có thể không đồng ý tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ngày 9 tháng 4. Điều đó có thể giúp các nỗ lực của châu Âu có thể tiếp cận nhiều hơn tới các thị trường Trung Quốc. Trong một cột cho ấn bản Handelsblatt vào thứ Hai, các trích đoạn được phát hành vào Chủ nhật, Thủ tướng Trung Quốc phủ nhận cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng chia tách khối bằng cách đầu tư vào các quốc gia Đông Âu.

Ông Li cho biết Trung Quốc hết sức ủng hộ quá trình hội nhập châu Âu với hy vọng một châu Âu thống nhất và thịnh vượng. Thủ tướng Li cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với châu Âu trong việc duy trì Thỏa thuận khí hậu Paris, hỗ trợ phát triển bền vững, duy trì thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và chống khủng bố. Ông cũng cho biết họ muốn trao đổi quan điểm về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới.

 (Nguồn: REUTERS)

Khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nguội đi, Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc đụng độ với tổng thống Trump

Nhật Bản sắp bước vào đàm phán thương mại song phương với Tổng thống Trump. Nhật có rất nhiều lợi ích trong các cuộc làm việc này dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới khi các cuộc đàm phán của Mỹ – Trung kết thúc. Thủ tướng Shinzo Abe đang cố gắng tránh thuế quan hoặc hạn ngạch đối với xuất khẩu ô tô sinh lợi, trong khi Trump muốn phá vỡ thị trường nông nghiệp của Nhật và giảm thâm hụt thương mại 60 tỷ đô la.

Ông Abe đã nỗ lực thuyết phục ông Trump để duy trì mối quan hệ chiến lược nhằm bảo vệ Nhật Bản trước các mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ Nhật vẫn quyết tâm tránh trao cho Mỹ một thỏa thuận hai chiều tốt so với các hiệp định đa phương mà ông đã đàm phán với các quốc gia Châu Âu và Thái Bình Dương.

Các cuộc đàm phán sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng. Vị lãnh đạo Mỹ cũng sẽ đối mặt với câu hỏi về việc tái cân bằng các mối quan hệ thương mại của Mỹ trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm tới, và sẽ sẵn sàng phá vỡ các mối đe dọa thuế quan.

Tuy nhiên, Bộ trưởng kinh tế Toshimitsu Motegi, đã có thể quan sát các trận chiến trước đó của chính quyền Trump với Hàn Quốc, Canada, Mexico và Trung Quốc. Mỹ đã đe dọa sẽ tăng cường các mối quan hệ kinh tế chỉ để đạt được những thay đổi không đáng kể. Thủ tướng Abe cũng đã củng cố vị thế của Nhật Bản bằng cách niêm phong các hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu và 10 đối tác khác. Đối với Nhật Bản, chính phủ không có lý do gì để vội vã, để nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán.

 (Nguồn: BLOOMBERGE)

Tăng trưởng GDP của Singapore chậm lại tới 1,3% trong Qúy I

Nền kinh tế Singapore tăng trưởng 1,3% trong quý đầu tiên của năm 2019, theo ước tính được Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) công bố vào 12 tháng Tư. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 2%, lớn hơn mức tăng trưởng 1,4% của quý IV năm ngoái.

Lĩnh vực sản xuất chính đã giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên do sự sụt giảm sản lượng trong các cụm kỹ thuật và điện tử. Đây là một sự đảo ngược từ mức tăng trưởng 5,1% trong quý trước. Điều này đã đánh dấu hiệu suất tăng trưởng hàng năm tồi tệ nhất của ngành kể từ quý đầu tiên của năm 2016.

Các ngành công nghiệp sản xuất dịch vụ tăng 2,1% so với cùng kỳ và cả quý IV năm ngoái. Tăng trưởng chủ yếu được hỗ trợ bởi các lĩnh vực thông tin và truyền thông và dịch vụ kinh doanh. Các dịch vụ tăng 4,8%, cao hơn mức 2,8% của quý trước. Đây là một sự phản ánh của nền kinh tế nhỏ và mở của Singapore xuất phát trực tiếp hoặc gián tiếp từ các dịch vụ liên quan đến thương mại và sản xuất.

Mặt khác, xây dựng đã ghi nhận trong quý đầu tiên tăng trưởng tích cực sau 10 quý giảm liên tiếp. Sự phục hồi của ngành đến từ sự cải thiện trong các hoạt động xây dựng khu vực tư nhân, MTI cho biết. Theo đó, lĩnh vực này tăng trưởng 7,8%, mở rộng 5,1% trong quý trước. Mặc dù các hoạt động xây dựng khu dân cư vẫn chậm chạp, động lực từ một hệ thống cơ sở hạ tầng lành mạnh đang dần có hiệu lực; hy vọng sẽ hiển thị tốt hơn từ khu vực này trong các quý tới.

(Nguồn: CHANNELNEWS ASIA)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Kết nối doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan