Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 2 tháng 1

TIN QUỐC TẾ

Liệu Anh quốc sẽ thực sự gia nhập CPTPP?

Sau khi tổng thống Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), các nước còn lại đã đổi tên hiệp định mới thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Anh quốc được cho là đang tìm hiểu khả năng gia nhập tổ chức này nhằm nỗ lực mở rộng cánh cửa thương mại thời hậu Brexit. Chính phủ Anh vẫn chưa xác nhận việc trên, nhưng không loại trừ khả năng này.

Hiệp định TPP nhằm thắt chặt các mối quan hệ kinh tế giữa các thành viên qua việc cắt giảm thuế quan và tăng cường thương mại. Thỏa thuận được xây dựng nhằm hướng tới tạo một thị trường chung mới, khá giống với mô hình thị trường chung của khối EU. Đây chính là các cơ hội thương mại mới sau Brexit. Với những người ủng hộ việc Anh rời khỏi khối EU thì cơ hội tham gia vào các thỏa thuận thương mại mới rất hấp dẫn. Các thành viên của CPTPP hiện đang là thị trường tiêu thụ khoảng 8% xuất khẩu của Anh. Nhưng ngay cả việc Anh có thể đàm phán về khả năng tham gia cũng đã bị một số người chỉ trích.

Dân biểu Lao động Chuka Umunna nói các thỏa thuận thương mại mới “sẽ không thể bù đắp được cho những mất mát trong quan hệ thương mại với EU sau Brexit.” Nếu tham gia, Anh có nguy cơ “ở thế yếu” trong các cuộc đàm phán, theo Aaron Connelly, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Lowy.

Do tính cấp bách của việc cần sớm chốt lại thỏa thuận, ông Connelly cảnh báo rằng Anh sẽ trở thành bên “chấp nhận mức giá” theo các điều khoản của hiệp định. “Nếu Brexit là nhằm lấy lại quyền kiểm soát trong những lĩnh vực này, thì việc gia nhập sẽ không mấy hữu ích trong việc thực hiện mục tiêu đó,” ông nói thêm.

(Nguồn: BBC NEWS)

Tổng thống Trump nói rằng ông không quan tâm đến cảnh báo bán hàng tại Trung Quốc của Apple

Tổng thống Donald Trump cho biết ông không lo ngại việc Apple Inc. đã cảnh báo doanh số bán hàng sẽ không đạt được kỳ vọng vì cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, một thông báo đã gây ra sự bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tổng thống Trump tuyên bố rằng giá cổ phiếu của Apple đã tăng lên hàng trăm phần trăm kể từ khi ông nhậm chức. Giá cổ phiếu của Apple đã tăng 94% so với mức đóng cửa một ngày trước khi ông Trump nhậm chức cho đến hết ngày 3 tháng 10 năm 2018 nhưng kể từ đó đã giảm 36%.Ông Trump nói thêm rằng ông đã khuyến khích Giám đốc điều hành Apple Tim Cook xây dựng các nhà máy và nhiều sản phẩm hơn ở Mỹ. Ông Trump nói. Trung Quốc là người hưởng lợi lớn nhất của Apple, hơn cả chúng tôi.

Apple cho biết doanh số bán hàng của Trung Quốc thấp hơn dự kiến trong quý kết thúc vào ngày 29 tháng 12 khi họ điều chỉnh ước tính doanh thu đi xuống. Nhà lãnh đạo Tim Cook cho biết doanh số sẽ đạt khoảng 84 tỷ đô la trong quý lễ – ít hơn 9 tỷ đô la so với ước tính trước đó. Thông báo sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Tư đã gửi cổ phiếu giảm 10% vào thứ Năm – ngày tồi tệ nhất của công ty trong khoảng sáu năm.

Ông Tim Cook đã quy kết phần lớn sự thiếu hụt của người Viking trong triển vọng của các cuộc đấu tranh ở Trung Quốc mà ông đã chèn ép vào nền kinh tế và căng thẳng thương mại gia tang. Bầu không khí căng thẳng gia tăng đè nặng lên thị trường tài chính, các hiệu ứng dường như cũng đến với người tiêu dùng, với lưu lượng truy cập đến các cửa hàng bán lẻ của chúng tôi và các đối tác kênh của chúng tôi ở Trung Quốc giảm dần khi quý phát triển.

(Nguồn: BLOOMBERGE)

TIN TRONG NƯỚC

Bịt lỗ hổng chuyển giá của doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Chính phủ về ý kiến các chuyên gia tư vấn Eurocham về định giá, giám định công nghệ, thiết bị của dự án đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, việc hoàn thiện quy định của pháp luật trước khi phê duyệt dự án cần được cân nhắc tính khả thi. Trong quá trình thực hiện dự án, chi phí này có thể khác với dự tính ban đầu do biến động của thị trường, phải thay đổi chủng loại, công suất, nguồn gốc để đáp ứng yêu cầu hoạt động. Do vậy, việc xác định đúng giá trị máy móc, thiết bị, công nghệ tại thời điểm quyết định của chủ đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là chưa hợp lý.

Điều này cũng không phù hợp với chủ trương chuyển phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm và quản lý rủi ro theo quy định của Luật Quản lý thuế, làm phát sinh thời gian thực hiện thủ tục hành chính, gây phiền hà cho nhà đầu tư, tác động xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn ý kiến của Bộ Tài chính, rằng để ngăn chặn việc các công ty có vốn nước ngoài chuyển lợi nhuận, chuyển giá, tránh thuế thông qua việc nâng giá trị đầu vào máy móc thiết bị nhập khẩu từ các công ty liên kết ở nước ngoài, Bộ Tài chính đã liên tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật thuế để quản lý, chống chuyển lợi nhuận, chống xói mòn nguồn thu, hạn chế các hành vi chuyển giá, tránh thuế,…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các quy định nêu trên đã tạo cơ sở pháp lý để hải quan, thuế tổ chức giám định chất lượng, giá trị máy móc, chống hành vi khai khống, khai sai… Tuy nhiên, Bộ nhận thấy vẫn cần hoàn thiện, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đầu tư và thuế, đề nghị sửa đổi quy định tại Luật Quản lý thuế để làm rõ hành vi khai khống, khai sai giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũng như nguyên liệu đầu vào dẫn tới tăng giá thành sản phẩm, làm thất thu ngân sách nhà nước.

(Nguồn: VNECONOMY)

Việt Nam sẽ trở thành một trong 15 quốc gia nông nghiệp phát triển nhất thế giới trong mười năm tới

Đây là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc họp về đánh giá các công trình vào năm 2018 và khởi động các nhiệm vụ cho năm 2019 cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT).

Tại sự kiện, Thủ tướng nhấn mạnh những thành tựu của Bộ trong năm qua. Thủ tướng cũng chỉ ra những vấn đề cần giải quyết. Trong mười năm tới, ngành nông nghiệp phải nỗ lực để đưa Việt Nam trở thành một trong 15 quốc gia phát triển nông nghiệp và 10 quốc gia chế biến nông sản hàng đầu thế giới. Việt Nam phải là trung tâm về chế biến và xuất khẩu gỗ và là nhà sản xuất tôm lớn nhất thế giới. Cần có nhiều biện pháp và ý tưởng sáng tạo để đạt được mục tiêu tăng trưởng ít nhất 3% và đạt 42-43 tỷ USD doanh thu xuất khẩu nông lâm sản trong năm nay.

Để hiện thực hóa các mục tiêu, cần có luật pháp tốt hơn và loại bỏ các quy định lạc hậu để thúc đẩy sự phát triển của ngành, càn thúc đẩy việc tái cấu trúc mô hình tăng trưởng nông nghiệp, thiết lập các sản phẩm chính ở cấp quốc gia, tỉnh và địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các công việc dự báo thị trường bao gồm cân bằng cung cầu, phát triển thị trường mới và xây dựng thương hiệu trong nông nghiệp từ lúa, tôm, giống lúa và cá tra, cũng cần chú ý đến việc ứng dụng khoa học và công nghệ, ưu tiên cho công nghệ sinh học và công nghệ cao, tận dụng những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo và cơ sở dữ liệu lớn.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Điều hành kinh tế 2019: Bứt phá cần đi liền với cam kết

PGS TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (VEPR) nhận định: Năm qua, Chính phủ đã nỗ lực nghiêm túc trong việc duy trì động lực tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Việt Nam được hưởng nhiều thuận lợi từ điều kiện của khu vực và thế giới, nhất là từ cuộc “chiến tranh thương mại” Mỹ – Trung.

“Như dự báo của chúng tôi đầu năm, đồng nhân dân tệ yếu đi đã giúp Việt Nam có cơ hội nhập được nhiều nguyên liệu truyền thống với giá rẻ hơn từ Trung Quốc, trong khi thị trường xuất khẩu sang Mỹ lại bớt được sức ép cạnh tranh về giá từ Trung Quốc do bị áp đặt thuế quan. Chính sách tỷ giá mềm dẻo của Việt Nam đã giúp duy trì được lợi thế từ cả hai đầu. Năm nay, Việt Nam có xuất siêu vượt bậc, giúp cải thiện tổng cầu và đạt được tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng”, PGS TS Nguyễn Đức Thành cho biết. Đà hồi phục tăng trưởng của Việt Nam bắt đầu từ năm 2013 tới nay vẫn liên tục được củng cố, phát huy, bây giờ đang trở thành một quán tính mạnh mẽ. Đồng thời, Chính phủ vẫn chú trọng ý thức sắp xếp lại bộ máy của một số bộ lớn, nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để hoạt động sản xuất và thương mại diễn ra thuận lợi hơn.

Sự cam kết “bứt phá” của Chính phủ năm 2019 là một tín hiệu đáng mừng khi Chính phủ bộc lộ tinh thần này. Để thực sự biến lời nói thành hành động, Chính phủ cần có những đột phá trong cải thiện môi trường kinh doanh và những bước tiến mới trong cổ phần hóa khu vực doanh nghiệp Nhà nước, viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách nói. Việc chi thường xuyên của Chính phủ cũng cần phải bứt phá theo hướng tiết giảm chi tiêu mà vẫn tăng hiệu quả phục vụ.

Đó là những điều mà người dân trông đợi ở một Chính phủ hiệu quả và có mong muốn bứt phá trong thời gian tới.

(Nguồn: CAFÉF)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Kết nối doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan