Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 4 tháng 2

TIN QUỐC TẾ

Thương mại Mỹ-Trung: hàng rào thuế quan và phi thuế quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong tuần này ông có thể sớm ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để chấm dứt một cuộc chiến thương mại đổ lỗi cho việc làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và làm gián đoạn thị trường. Trích dẫn tiến trình đàm phán giữa hai nước, tổng thống Trump cho biết ông sẽ trì hoãn việc tăng thuế theo kế hoạch lên 25% từ 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ, vốn là trung tâm của tranh chấp, đã tăng lên $ 323,32 tỷ vào năm ngoái, mức lớn nhất trong hồ sơ trở lại năm 2006. Dữ liệu nhập khẩu trung bình 3,5% của Trung Quốc là cao nhất trong số các quốc gia công nghiệp hàng đầu, dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới cho thấy, mặc dù thuế suất của nước này đã giảm mạnh trong 20 năm qua.

Ông Trump và ông Xi đã kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày vào năm ngoái để có thời gian cho một thỏa thuận được đàm phán. Nhưng mối đe dọa tăng thuế của Mỹ diễn ra giống như Trung Quốc đang cố gắng hỗ trợ nền kinh tế làm mát của mình, do đó có thể đưa ra đòn bẩy cho Trump trong các cuộc đàm phán.

Các nhà đàm phán từ cả hai phe đã tìm cách giải quyết sự khác biệt về cách đối xử của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nhà nước, trợ cấp, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trộm cắp trên mạng.

Reuters báo cáo rằng cả hai bên đang soạn thảo MOU về hành vi trộm cắp trên mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, nông nghiệp và các hàng rào phi thuế quan đối với thương mại, bao gồm cả trợ cấp.

Các quan chức chính quyền của Trump đã chỉ ra các khoản trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc, nhiều quy định, thủ tục cấp phép kinh doanh, đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm và các thông lệ khác như các rào cản phi thuế quan đối với thương mại.

(Nguồn: REUTERS)

Bức tường biên giới khẩn cấp quốc gia Trump bị ngăn chặn

Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu hủy bỏ tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump về việc xây dựng một bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Việc trả giá để lật ngược tuyên bố hiện đang thuộc về Thượng viện đa số thuộc đảng Cộng hòa, nơi một số người bảo thủ cho biết họ sẽ bỏ phiếu với đảng Dân chủ.

Ông Trump, người đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi Quốc hội từ chối tài trợ cho bức tường, cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật. Nghị quyết đã thông qua do Đảng Dân chủ lãnh đạo với tỷ lệ chênh lệch là 245-182. Mười ba đảng Cộng hòa đứng về phía đảng Dân chủ trong việc bác bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump, điều này cho thấy Quốc hội sẽ không có 2/3 đa số cả hai phòng cần ghi đè quyền phủ quyết của tổng thống.

Các nhà lập pháp đang sử dụng một điều khoản từ Đạo luật khẩn cấp quốc gia để ghi đè lên tổng thống, nhưng nó yêu cầu cả hai phòng bỏ phiếu cho nó và hoàn thành bỏ phiếu trong vòng 18 ngày.

Tổng thống đã gọi tình hình ở biên giới phía nam là một “cuộc khủng hoảng” và ban hành một tuyên bố khẩn cấp để vượt qua Quốc hội và xây dựng một bức tường với sự tài trợ của quân đội. Đảng Dân chủ cho rằng tuyên bố này là vi hiến và ông Trump đã sản xuất khẩn cấp biên giới.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Đây không phải là về biên giới. Đây là về hiến pháp của Hoa Kỳ. Đây không phải là về chính trị. Đây không phải là về đảng phái. Đó là về lòng yêu nước.”

(Nguồn: BBC NEWS)

TIN TRONG NƯỚC

Việt Nam – Nga chuẩn bị cho tương lai

Các nhà ngoại giao tại Hội nghị Việt Nam – Nga do Câu lạc bộ thảo luận Valdai tổ chức hôm 26/2 đã đồng ý phối hợp chặt chẽ Năm Việt Nam tại Nga và hoạt động đối tác tại Việt Nam năm 2019 và 2020. Để thực hiện đầy đủ thỏa thuận, cả hai bên hứa sẽ giải quyết các rào cản đối với xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông-lâm-hóa, với mục đích nâng thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên đã đồng ý đẩy mạnh các dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải và nông nghiệp, đồng thời mở rộng hợp tác về công nghệ thông tin, công nghệ số và Chính phủ điện tử.

Trong lĩnh vực quân sự, Đại tá Lê Trạc Vương thuộc Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng, cho biết Việt Nam sẽ luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn của Nga đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quốc gia hiện tại của đất nước. Nhà lãnh đạo Việt Nam ca ngợi những nỗ lực của hai bộ quốc phòng và các đối tác Nga để thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên của hai nước trong năm nay. Cả hai nước nên tập trung vào công nghệ quân sự và hợp tác đào tạo cũng như trao đổi phái đoàn để chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quốc phòng, ông Vương nói.

Xuất khẩu chính của Nga sang Việt Nam bao gồm máy móc thiết bị, nông sản, phân bón, hóa chất, và các sản phẩm sắt thép, trong khi xuất khẩu của Việt Nam sang Nga bao gồm máy móc thiết bị, dệt may và nông sản và nguyên liệu. Đầu tư của Việt Nam vào Nga là 2,9 tỷ đô la, trong khi đầu tư của Nga vào Việt Nam là 2 tỷ đô la. Nga cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong thời gian xảy ra thảm họa thiên nhiên. Khi Storm Damrey tấn công khu vực miền trung và miền nam nước này vào năm 2017, Nga đã gửi 40 tấn hàng hóa và 5 triệu đô la để cứu trợ.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

Việt Nam đạt thặng dư thương mại 250 triệu đô la với Canada

Việt Nam đã đạt thặng dư thương mại hơn 250 triệu đô la Mỹ với Canada vào tháng 1/ 2019. Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng đầu năm nay, giá trị thương mại giữa Việt Nam và Canada đạt 379 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 317 triệu USD và giá trị nhập khẩu là 62,6 triệu USD. Những con số này tăng 33,8% và 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Canada hàng công nghiệp như dệt may, giày dép, xe cộ và phụ tùng. Trong đó, dệt may chiếm 69 triệu đô la, tiếp theo là giày dép với 32,9 triệu đô la. Các mặt hàng xuất khẩu khác bao gồm hải sản, gỗ và các sản phẩm bằng gỗ, cà phê, hạt điều và các sản phẩm sắt.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Canada tăng trong tháng đầu tiên, theo báo cáo của vov.vn. Năm ngoái, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Canada đạt 3,85 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm ngoái, trong đó thặng dư thương mại của Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD.

(Nguồn: THANH NIÊN)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Vì sao Việt Nam tụt hạng năng lực cạnh tranh?

Về việc môi trường kinh doanh của Việt Nam bị tụt hạng, đã có cuộc đối thoại trực tuyến giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, và bà Sylvia Solf, chuyên gia WB, người trực tiếp thực hiện nghiên cứu xếp hạng Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ, sau khi nhận được những trả lời về lý do tụt hạng của Việt Nam, Chính phủ nhìn nhận, “nếu không cải cách mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa thì chúng ta sẽ có nguy cơ tiếp tục tụt hậu trong ASEAN và thậm chí là tụt hậu so với chính mình”.Có những lý do khách quan như việc các Báo cáo sử dụng phương pháp mới để đánh giá toàn diện các động lực của nền kinh tế toàn cầu trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, không có trọng số, các yếu tố đều như nhau, nhưng Bộ trưởng Dũng nhìn nhận, “nguyên nhân chính vẫn là yếu tố chủ quan. Mặc dù chúng ta rất cố gắng, song so với cải cách của các nước trong khu vực thì không bằng, bước đi của họ dài hơn, nên chúng ta tụt hạng. Tuy chỉ số của ta vẫn cải thiện hơn năm trước, nhưng do tốc độ chậm hơn so với nhiều nước, nhất là chỉ số về mức độ sẵn sàng công nghệ, đổi mới sáng tạo, chất lượng kết cấu hạ tầng”.

Để có thể bước dài hơn, ông Dũng cho biết, Chính phủ xác định rõ cải cách phải thực chất hơn, hiệu quả hơn. Cải thiện môi trường kinh doanh sẽ được đánh giá bằng thang điểm, chỉ số so sánh, cụ thể là cắt giảm được bao nhiêu ngày công, tương đương với đó là bao nhiêu tiền, chứ không phải chỉ tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường, nâng cao. Ví dụ, các bộ, ngành phải định lượng, định hóa và biết được các lĩnh vực cải cách đang đạt chỉ số bao nhiêu, để sau này có so sánh là tăng hay xuống hạng.

(Nguồn: VNECONOMY)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Kết nối doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan