Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Singapore thông qua Đào tạo Quản trị Doanh nghiệp trong Kỷ nguyên Bền vững

Trong ba năm qua, kinh tế thế giới đã trải qua những giai đoạn khó khăn thách thức do các tác động từ đại dịch Covid-19. Trong Báo cáo tháng 8/2022, Ngân hàng Thế giới nhận định nền kinh tế Việt Nam đang hồi phục sau hơn hai năm tổn thương, nhưng phải đối mặt với những thách thức trong nước cũng như môi trường kinh tế toàn cầu bất lợi trong ngắn hạn và trung hạn trong việc quản trị bền vững sự phát triển.

Sau đại dịch Covid-19, các vấn đề liên quan đến ESG tiếp tục được chú trọng, tập chung nhằm nâng cao khả năng phục hồi và tính bền vững của khu vực. Điều này được thể hiện rõ nét trong Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN. Tại Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp (CMSC) và Doanh nghiệp nhà nước Việt Nam (SOE), áp lực từ các bên liên quan đang thúc đẩy CMSC và các SOE Việt Nam nỗ lực hơn nữa trong việc vượt qua các thách thức và lãnh đạo trong khủng hoảng và gián đoạn có thể xảy ra, đồng thời cập nhật những kiến thức quốc tế mới nhất về quản trị phù hợp với định hướng phát triển doanh nghiệp trong Kỷ nguyên bền vững.

Trước bối cảnh đó, từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 12 năm 2022 vừa qua tại Cộng hòa Singapore, VietStar và Vietnam Singapore Board Forum đã vinh dự tài trợ, đồng hành cùng Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Trường Đại học Nội vụ Hà nội thuộc Bộ Nội vụ Việt Nam xây dựng và thực hiện Chương trình Đào tạo cho Lãnh đạo cấp cao các Tập đoàn Tổng công ty nhà nước Việt nam với chủ đề “Quản trị điều hành cấp cao trong Kỷ nguyên Bền vững”.

vietstar quan tri ben vung

Hình 1. Đoàn lãnh đạo cấp cao CMSC và các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước Việt Nam tham gia đào tạo tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, quản trị cho lãnh đạo cấp cao trong Kỷ nguyên Bền vững, chương trình đào tạo tập trung vào các nội dung trọng yếu như Cập nhật những kiến thức quốc tế mới nhất về quản trị phù hợp với định hướng phát triển doanh nghiệp trong Kỷ nguyên Bền vững; Vượt qua thách thức về lãnh đạo trong khủng hoảng và gián đoạn có thể xảy ra; và Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản trị điều hành cấp cao tại doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa và khả năng vận dụng tại Việt Nam. Song song với công tác đào tạo tại Đại học Quốc gia Singapore, các nhà lãnh đạo đã có cơ hội tham gia các buổi chia sẻ thực tế tại trụ sở của các Tập đoàn hàng đầu Singapore như Sembcorp và Temasek…

vietstar quan tri ben vung

Hình 2. Đoàn lãnh đạo cấp cao CMSC và các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước Việt Nam tham quan và chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại Tập đoàn Temasek

quan tri ben vung doanh nghiep

Hình 3. Đoàn lãnh đạo cấp cao CMSC và các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước Việt Nam tham quan chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại Tập đoàn Sembcorp

quan tri ben vung doanh nghiep

Hình 4. Bà Phạm Thu Hằng – CEO của VietStar & Giám đốc Diễn đàn Quản trị Cấp cao Việt Nam – Singapore nhận Quà lưu niệm từ Ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó chủ tịch CMSC

Chương trình đào tạo ý nghĩa trên được thực hiện vào những ngày cuối tháng 12, khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đặc biệt, hướng tới năm 2023, dấu mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023. Đây không chỉ là cơ hội cho các nhà lãnh đạo được cập nhật kiến thức và kinh nghiệm quản lý, quản trị doanh nghiệp, mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore trong tương lai, góp phần khẳng định nền tảng hợp tác tốt đẹp và hữu nghị giữa hai nước.