Kinh tế Việt Nam và thế giới trong 2 tuần đầu tiên của năm

Trải qua 2 tuần đầu tiên của năm 2018, kinh tế Việt Nam và thế giới đã có những biến chuyển như thế nào?

Giá dầu đạt kỉ lục từ 2014, đối mặt khả năng “quá nóng”

Giá dầu của Mỹ mới đây đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2014 do tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng cùng với việc nhu cầu tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, các nhà phân tích đang cảnh báo thị trường có thể sẽ trở nên quá nóng.

Một đợt tăng trưởng trên thị trường toàn cầu đã diễn ra, bao gồm cả lĩnh vực chứng khoán và điều này đang thúc đẩy dòng đầu tư vào các hợp đồng dầu thô tương lai.

bản tin kinh tế tài chính vietstar

Giá giao dịch của dầu thô Brent dừng ở mức 69,11 USD, tăng 29 cent, tương đương 0,4% so với phiên kết thúc ngày hôm qua. Trước đó, giá loại dầu này cũng đã tăng lên 69,29 USD – mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2015.

Theo William O’Loughlin – nhà phân tích tại công ty Rivkin Securities của Australia, việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu giữa OPEC và Nga cùng với việc mức tồn kho đang giảm xuống là nguyên nhân đẩy giá dầu lên cao.

Tính từ đầu tháng 12/2017 đến nay, giá dầu trên thế giới đã tăng hơn 13% và với những dấu hiệu cho thấy một thị trường đang dần trở nên “quá nóng”, nhiều dự báo cho rằng giá dầu sẽ sớm giảm trở lại.

Nguồn: Reuters

Ngành sản xuất Việt Nam có triển vọng tốt khi bước vào năm 2018

“Về tổng thể, 2017 là năm có kết quả tích cực của lĩnh vực sản xuất khi kết quả PMI trung bình là cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011. Vì vậy, ngành sản xuất có triển vọng tốt khi bước vào năm 2018”.

bản tin kinh tế tài chính vietstar

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã kết thúc năm 2017 với những kết quả tích cực khi số liệu tháng 12 cho thấy sản lượng tăng trưởng trở lại trong khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Cả việc làm và hoạt động mua hàng đều tăng nhanh hơn, và mức lạc quan trong kinh doanh đã được cải thiện. Trong khi đó, tốc độ tăng của cả chi phí đầu vào và giá cả đầu ra gần như ngang bằng so với tháng 11.

Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng thành mức cao của ba tháng là 52.5 điểm trong tháng 12, tăng so với mức 51.4 điểm của tháng 11. Kết quả này báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ sức khỏe của lĩnh vực sản xuất vào cuối năm 2017. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 25 tháng qua.

Nguồn: vietstock.vn

WB nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 lên 3,1%

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2018, mức tốt nhất trong vòng 7 năm.

Ngân hàng Thế giới, ngày 9/1, đã nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 lên 3,1%, tăng hơn 0,3% so với mức dự báo hồi tháng 6/2017.

Mức tăng trưởng trong năm 2019 và 2020 lần lượt được dự báo là 3% và 2,9%. Báo cáo của Ngân hàng thế giới, công bố ngày 9/1 cho biết có được mức tăng trưởng toàn cầu như vậy là do tình hình tẳng trưởng ảm đạm trong nhiều năm qua, mức đầu tư tăng, và các hoạt động sản xuất và thương mại gia tăng.

bản tin kinh tế tài chính vietstar

Tuy nhiên, Ngân hàng thế giới cũng cảnh báo một số nguy cơ đối với kinh tế quốc tế bao gồm khả năng tăng tỷ giá của Cục dự trữ liên bang Mỹ và một số ngân hàng trung ương khác sau khi duy trì ở mức thấp gần kỷ lục trong nhiều năm. Các mối đe dọa khác bao gồm chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch gia tăng và áp lực về địa chính trị.

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ được thúc đẩy với khoản 1.500 tỷ USD từ đạo luật cải cách thuế được quốc hội thông qua tháng trước.

Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2018; 2,2% và 2% trong hai năm tiếp theo. Mức tăng trưởng được dự báo đối với Trung quốc là 6,4%, 2,1% cho khu vực đồng tiền chung Euro và 1,3% cho Nhật Bản

Nguồn: Cafef

Vàng nhận tin tích cực từ Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc (chủ nhợ lớn nhất của Mỹ) đang đánh giá lại và giảm mua trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ. Đây là tin tích cực với giá vàng.

Trong phiên giao dịch đêm 10/1, giá vàng đã lấy lại phong độ, khi đỉnh cao nhất trong ngày ở mức 1.328,2 USD/oz. Thời điểm sàn giao dịch tại Mỹ đóng cửa, giá kim loại quý này đạt mức cao nhất trong 4 tháng qua, hiện đang ở mức 1.317,2 USD/oz, tăng 7 USD so với cùng thời điểm ngày hôm qua.

an tin kinh tế tài chính vietstar

Yếu tố an toàn được nâng lên vào hôm qua trong bối cảnh sản lượng trái phiếu của các chính phủ trên thế giới gia tăng, thêm vào đó, chỉ số USD đang thấp hơn cũng đang giúp sức phần nào cho vàng. Giá vàng Comex tháng 2 tăng 5,6 USD lên 1.219,4 USD/ounce.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác cho thấy chỉ số đồng USD giảm xuống thấp hơn so với mức tăng điểm trung bình trong tuần, tuy nhiên vẫn giữ được lợi thế kỹ thuật ngắn hạn.

Nguồn: Theleader

VietStar Training and Consulting JSC – cây cầu kết nối những nhân tài Việt Nam 

Với một nền kinh tế đang trên con đường hội nhập, đây thật sự là giai đoạn khó khăn với nhiều thách thức và cạnh tranh khốc liệt không những từ doanh nghiệp trong nước mà còn từ doanh nghiệp ngoài nước. Các doanh nghiệp không những phải trụ vững mà còn phải linh động, bắt kịp biến động và xu thế thị trường để có cách ứng biến phù hợp. 

VietStar Training and Consulting JSC là cầu nối giúp các những nhà quản lý trẻ và năng động chia sẻ nâng cao hơn nữa kỹ năng tư duy và giải quyết vần đề

Bài viết liên quan