Kinh tế trong tuần trước thềm giáng sinh và năm mới 2018 có gì nổi bật?

Vietnam beverage chính thức chi 109.953 tỷ đồng ôm trọn “gà đẻ trứng vàng” Sabeco

Chiều 18/12, phiên đấu giá hơn 343,66 triệu cổ phần (ứng với 53,54% vốn điều lệ) Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB) của Bộ Công thương đã diễn ra.

Với giá đấu thành công bình quân 320.000 đồng/cp, Bộ Công thương bội thu về 109.972 tỷ đồng từ thoái vốn nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam với thị phần nội địa chiếm hơn 40%.

Công ty tại Việt Nam của Thai Beverage do tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi nắm, vừa giành quyền mua 5 tỷ đô cổ phần của Sabeco trong vụ tư nhân hóa lớn kỷ lục.

Vietnam Beveage là công ty Việt Nam về tư cách pháp nhân nhưng thuộc về Thai Beverage, do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm.

Công ty TNHH Vietnam Beverage được thành lập ngày 6/10/2017 với số vốn 682 tỉ đồng , được nắm giữ gián tiếp 49% vốn bởi Công ty Đầu tư F&B Alliance Việt Nam, công ty bia do Thai Beverage sở hữu 100% có trụ sở tại Hong Kong. Vietnam Beverage hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính và hiện đang mở rộng kinh doanh sang mảng thực phẩm và đồ uống không cồn.

Tại Việt Nam, Beverage đầu tư vào nhiều doanh nghiệp lớn như Vinamilk (sở hữu hơn 16%), Metro Cash & Carry (100%), Phú Thái (65%), Khách sạn Melia Hà Nội (65%) và chuỗi cửa hàng tiện lợi B’Mart.

Nguồn: vietnambiz.vn

Bitcoin lao dốc vì nhà đầu tư chuyển hướng sang Bitcoin cash

Bitcoin cash là đồng tiền ra đời từ sự kiện bitcoin phân tách hôm 1/8, sau khi một nhóm các nhà phát triển quyết định update để cải thiện tốc độ cũng như chi phí giao dịch.

Sau đợt tăng giá phi mã nhờ sự kiện hợp đồng tương lai bitcoin bước lên các sàn giao dịch lớn ở phố Wall, đồng tiền số bitcoin vừa có 1 phiên lao dốc mạnh.

Tính đến thời điểm viết bài, giá bitcoin trên Coinmarketcap đã giảm xuống chỉ còn khoảng 16.500 USD, tức giảm 13% trong 24 giờ qua. Giá đã điều chỉnh xuống ngang với mức trước khi hợp đồng tương lai bitcoin ra đời.

Ngoài chuyện thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh sau thời gian tăng giá quá mạnh, một trong những nguyên nhân chính là do các nhà đầu tư chuyển sang quan tâm đến những đồng tiền số nhỏ hơn. Họ kỳ vọng vì giá trị vốn hóa của những đồng tiền này còn rất nhỏ so với bitcoin, chúng còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Nguồn: Cafef    

Nền kinh tế Internet của Đông Nam Á ước đạt 50 tỷ USD trong 2017

Báo cáo có tên “The e-Conomy SEA Spotlight 2017” do Google và Temasek phối hợp thực hiện cho biết nền kinh tế Internet tại Đông Nam Á đang trên lộ trình tăng vượt mức 200 tỷ USD vào năm 2025, tương đương 6% GDP của Đông Nam Á tại cùng thời điểm đó, so với mức 2% GDP trong năm 2017 và 1,3% GDP trong năm 2015.

Báo cáo cho biết tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế Internet đều tăng trưởng mạnh trong năm 2017. Trong đó, du lịch trực tuyến đạt 26,6 tỷ USD, nhờ tăng trưởng trong hoạt động đặt vé máy bay và đặt khách sạn trực tuyến; truyền thông trực tuyến đạt 6,9 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử và dịch vụ gọi xe đều vượt mức 40% trong năm nay.

Quy mô thị trường thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á được dự đoán đạt 88,1 tỷ USD trong năm 2025.

Nền tảng người dùng Internet tại khu vực Đông Nam Á tiếp tục tăng mạnh trong năm 2017, với số lượng người sử dụng Internet (đang hoạt động) được dự đoán đạt 330 triệu người/tháng tính đến cuối năm nay, và thời lượng người dùng tiếp cận Internet thông qua điện thoại di động trong khu vực hiện đạt mức trung bình 3,6 giờ/ngày.

Nguồn: tapchitaichinh

Năm 2018 sẽ có nhiều bất ổn?

Năm 2018 là năm được dự báo sẽ có nhiều biến động, trong đó phải kể đến sự biến động về chính trị. Đây là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư toàn cầu. Đó là nhận định của ông Nick Allen, Giám đốc Trung tâm Quản lý rủi ro tại châu Âu và Nam Phi

Ông Allen cho biết: “Tôi nghĩ rằng chủ nghĩa bảo hộ thương mại có xu hướng lan rộng, tuy nhiên, xu hướng hội nhập và toàn cầu hoá vẫn là chủ đạo cho nền kinh tế toàn cầu. Điều này được thể hiện trong việc các tổ chức như WTO và NAFTA đã trở nên quen thuộc hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường đã không bị tác động bởi những biến động chính trị năm 2017 như các cuộc biểu tình đang ngày càng gia tăng tại Mỹ, căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông và các cuộc thử tên lửa trên báo đảo Triều Tiên.

Thị trường chứng khoán năm 2017 ghi nhận nhiều đỉnh cao kỷ lục là do kỳ vọng của thị trường vào kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, cũng vào thời điểm nay, các hành động của ông Trump liên quan đến các hiệp định thương mại tự do, các chuẩn mực kinh tế, các liên minh quốc tế và chính sách đối ngoại thì luôn bất định, khiến các nhà đầu tư cũng hết sức e ngại.

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của ông Allen, ông Neil Dwane, nhà chiến lược toàn cầu tại Công ty Allianz Global Investors lại tỏ ra lạc quan với những triển vọng toàn cầu trong năm 2018 bất chấp những rủi ro bất định đã được dự báo.

Ông Neil Dwane lý giải, danh sách những rủi ro năm 2018 hoàn toàn giống với năm 2017.  Trong khi đó, năm 2017 chúng ta đã không ghi nhận bất cứ những biến động nào ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

“Tiến trình đàm phán Brexit chưa kết thúc, chưa xảy ra chiến tranh thương mại, tình hình Trung Đông đang có những diễn biến xấu, song điều này không đe doạ đến nguồn cung dầu. Vì vậy, tôi nghĩ rằng thị trường có thể bỏ qua những cảnh báo rủi ro”, ông Dwane cho biết.

Nguồn: finance.tvs

Thị trường luôn biến động không ngừng, đừng để bị động trước những sự thay đổi đó. Hãy là những chuyên gia, đón đầu được các chuyển biến của thị trường. 

Các chương trình đào tạo của VietStar được thiết kế cho những người tìm kiếm con đường để mở rộng kiến thức, tầm nhìn sự nghiệp và để trở thành những nhà quản trị toàn cầu.

Trong không khí rộn ràng đón chào Noel và năm mới sắp tới. VietStar xin gửi lời chúc đến Quý Công ty một mùa Giáng Sinh và năm mới an lành, hạnh phúc.

Bài viết liên quan