Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore

Chiến lược ‘xoay trục’ bình thường mới cho ngành năng lượng

Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore (Vietnam Singapore Board Forum) là diễn đàn đồng cấp, do Công ty CP Tư vấn và Đào tạo Vietstar phối hợp cùng Đại học Quản trị Paris (PGSM) – Pháp tổ chức. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 50 lãnh đạo đến từ các tập đoàn tại Việt Nam và Singapore như: Liên đoàn doanh nghiệp sản xuất Singapore, Tập đoàn Temasek, Tập đoàn Sembcorp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu bình Sơn, Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau… Diễn đàn dự kiến duy trì thành hoạt động thường niên để lãnh đạo các doanh nghiệp hai nước chia sẻ kinh nghiệm quản trị, giải pháp duy trì tăng trưởng, kiến tạo giá trị và thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

“Để thích ứng và vượt qua khủng hoảng Covid-19, ưu tiên của doanh nghiệp là bảo vệ cộng đồng, tìm kiếm sáng kiến để tái định hình danh mục đầu tư”. Đây là nội dung được chia sẻ tại Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore chủ đề “Nâng cao khả năng chống chịu, hoạch định và thực thi chiến lược trong trạng thái bình thường mới: Kinh nghiệm từ Singapore cho ngành năng lượng”. Sự kiện diễn ra ngày 21/10 theo hình thức trực tuyến tại khách sạn Fortuna, Hà Nội.

Lấy chuyển đổi số làm “xương sống”

Trong diễn đàn, ông Douglas Foo – Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore đã chia sẻ phương thức nâng cao khả năng chống chịu, hoạch định chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất Singapore. Theo ông Douglas Foo, để tìm kiếm và tạo lợi thế trong nghịch cảnh, doanh nghiệp nước này đã liên tục điều chỉnh nhằm thích nghi với thực tế mới. Doanh nghiệp cũng liên tục đánh giá, sửa đổi kế hoạch quản lý khủng hoảng để chuẩn bị cho tình huống rủi ro khác nhau. Đồng thời xem xét giảm thiểu tác động tiềm ẩn từ việc giảm doanh số, dự báo kém và giảm doanh thu trong trạng thái bình thường mới…

“Chúng tôi lấy chiến lược chuyển đổi số làm ‘xương sống’ để bứt phá, đa dạng chuỗi cung ứng thông qua tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA) như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)”, ông Douglas Foo nói.

Ông Fidah Alsagoff – Thành viên ban tổng giám đốc Tập đoàn Temasek phát biểu tại diễn đàn.

Cũng liên quan đến chiến lược chuyển hướng vượt qua đại dịch, ông Fidah Alsagoff – Thành viên ban tổng giám đốc Tập đoàn Temasek cho biết, thời gian vừa qua ưu tiên hàng đầu của Temasek là bảo vệ cộng đồng trước đại dịch. Tiếp theo là tuân thủ các nguyên tắc duy trì bảng cân đối kế toán mạnh, tìm kiếm sáng kiến để tái định hình danh mục đầu tư và bảo vệ danh mục đầu tư.

“Temasek chủ trương hướng các hoạt động đầu tư, xây dựng xoay quanh xu hướng số hóa, sống bền vững, tiêu dùng tương lai và sống thọ”, ông Fidah Alsagoff cho hay.

Theo các diễn giả, việc doanh nghiệp Singapore nhận diện được rủi ro, đưa ra hướng thích ứng đã giúp họ xử lý khủng hoảng, vượt qua thách thức từ Covid-19 một cách hiệu quả.

Xoay trục để thích ứng

Tại Việt Nam, diễn đàn cho rằng các doanh nghiệp đang phải ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ tư bùng phát mạnh trên quy mô rộng, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành năng lượng. Cụ thể, việc phát triển ngành năng lượng của Việt Nam trong thời gian qua vẫn chưa bứt phá và bộc lộ nhiều bất cập.

Diễn đàn diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự góp mặt của hơn 50 lãnh đạo của các tập đoàn Việt Nam và Singapore.

Tại diễn đàn, PGS. Vũ Minh Khương – Đại học Quốc gia Singapore chỉ ra, cơ cấu năng lượng trong 10 năm tới sẽ thay đổi do ảnh hưởng của đại dịch, sự điều chỉnh chính sách và sự bền vững khi hồi phục. Dựa trên kịch bản DRS, ông Minh Khương cho rằng, nhu cầu điện toàn cầu sẽ giảm 6% vào năm 2030 chủ yếu do suy giảm tăng trưởng kinh tế kéo dài; điện gió, điện mặt trời sẽ bổ trợ để giảm sự biến động trong sản xuất điện.

Ông Khương cũng nêu ra xu thế năng lượng thế giới tập trung vào năng lượng bền vững và tái tạo, áp dụng các công nghệ mới như quang điện mặt trời, chuyển đổi số, kết hợp giữa năng lượng mặt trời nổi và thủy điện. Trong đó, ngành năng lượng Việt Nam cần lựa chọn chiến lược phù hợp, theo hướng bền vững và chuyển đổi xanh, gắn với chuyển đổi số, khuyến khích sự tham gia của tư nhân.

Còn ông Wong Kim Yin – Chủ tịch, tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp kỳ vọng doanh nghiệp Việt Nam và Sembcorp có thể chung tay thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng thông qua việc nâng cao hiệu quả của hệ thống điện, hợp tác năng lượng tái tạo, chuyển giao công nghệ và năng lực. Theo ông Wong Kim Yin, Sembcorp đã chuyển đổi sang danh mục đầu tư từ “nâu sang xanh” và chuyển đổi nhiều mặt như quản trị, nguồn vốn, nhân lực, đối tác, các bên hữu quan. “Chúng tôi hy vọng những kinh nghiệm của Sembcorp sẽ giúp ích cho ngành năng lượng Việt Nam trong tương lai”, ông Wong Kim Yin cho biết.

Nguồn: https://vnexpress.net/chien-luoc-xoay-truc-binh-thuong-moi-cho-nganh-nang-luong-4375879.html?gidzl=kx8hU5I4f2ctgovsNv-aAxAcAdj7bALnggKhB4Z5e7tr_Izo79YiAlFuT7GRpQufyQzq9MJR0RjfKOUY8W