Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 4 tháng 3

TIN QUỐC TẾ

Brexit đang tiêu tốn của nền kinh tế Anh 1 tỷ đô la mỗi tuần

Cuộc bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 6 năm 2016 đã khiến đồng bảng suy yếu nghiêm trọng và mở ra những năm không chắc chắn đã làm giảm hoạt động kinh tế và gây ra sự sụt giảm trong đầu tư.

Nền kinh tế bây giờ nhỏ hơn 2% so với trước đây nếu Vương quốc Anh chọn ở lại trong khối, theo Ngân hàng Anh. Sản lượng kinh tế bị mất kể từ cuộc trưng cầu dân ý trị giá khoảng 800 triệu bảng (1 tỷ đô la) mỗi tuần, tương đương 4,7 triệu bảng (6 triệu đô la) mỗi giờ. Hậu quả kinh tế đã chồng chất dù chưa có thay đổi cấu trúc nào đối với mối quan hệ thương mại của Anh với các quốc gia EU hoặc phần còn lại của thế giới.

Anh từng là nền kinh tế G7 phát triển nhanh nhất. Nhưng đất nước vẫn rơi xuống cuối bảng xếp hạng G7. Tăng trưởng kinh tế giảm từ tốc độ hàng năm khoảng 2% xuống dưới 1% hiện nay. Đầu tư của các công ty Anh bị đình trệ sau cuộc trưng cầu dân ý, sau đó giảm 3,7% trong năm 2018. Trong khi đó, phần còn lại của G7 đã chứng kiến đầu tư kinh doanh tăng khoảng 6% mỗi năm kể từ khi bỏ phiếu. Niềm tin kinh doanh ở Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ.

Ngân hàng Anh đã nói rằng sự sụp đổ từ kịch bản đó sẽ tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Anh đã tiếp tục bán hàng hóa và dịch vụ cho Liên minh châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của mình, trong khi các chính trị gia làm việc để đàm phán thỏa thuận Brexit. Các công ty của Anh đã dễ dàng thuê nhân công EU và duy trì chuỗi cung ứng xuyên biên giới quốc gia. Tuy nhiên, vì không có sự rõ ràng về các điều khoản thương mại của Anh trong tương lai gần nên các công ty khó lập kế hoạch. Đầu tư bị trì hoãn hoặc hủy bỏ, thay vào đó, nhiều doanh nghiệp đã đổ hàng triệu đô la vào kế hoạch cho trường hợp xấu nhất: Brexit rối loạn. Với chính trị đang xáo trộn, Anh vẫn có nguy cơ sẽ rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận chuyển tiếp để bảo vệ thương mại.

(Nguồn: CNN)

Thương mại toàn cầu giảm mạnh với sự sụt giảm lớn nhất kể từ năm 2009

Thương mại toàn cầu đã có một bước ngoặt mạnh mẽ, củng cố quan điểm rằng nền kinh tế thế giới đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính một thập kỷ trước. Số liệu được công bố hôm thứ Hai cho thấy thương mại đã giảm 1,8% trong ba tháng tính đến tháng 1 so với giai đoạn trước. Đó là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2009. Cơ quan giám sát thương mại thế giới của cơ quan thống kê Hà Lan nhận định: Tính theo tháng, khối lượng thương mại toàn cầu đã tăng 2,3%, mặc dù con số này không ổn định và nó đã giảm gần 4% so với tháng 11 và tháng 12. Các số liệu cơ bản kiểm đếm với một công cụ theo dõi tăng trưởng toàn cầu của Bloomberg, cũng cho thấy sự mất mát đáng kể về tốc độ. Chỉ số này đặt mức tăng trưởng thế giới ở mức 2,1% trên cơ sở hàng năm theo quý, giảm từ khoảng 4% vào giữa năm ngoái.

Các ngân hàng trung ương đã có những phản ứng nhất định với sự suy giảm, nhưng câu hỏi là liệu mọi thứ sẽ ổn định hay không, hoặc các nhà hoạch định chính sách có thể làm gì nếu tình hình xấu đi.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans cho biết hôm thứ Hai rằng, rủi ro xảy ra các tình huống xấu lớn cao nhiều so với các kịch bản về tương lai sáng cho kinh tế. Quan điểm bi quan này đã được lặp lại bởi Phó Giám đốc điều hành đầu tiên của IMF David Lipton. Ông nói rằng có những rủi ro ngày càng tăng và những điều không chắc chắn, bao gồm chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

(Nguồn: BLOOMBERGE)

TIN TRONG NƯỚC

Việt Nam thâm hụt thương mại 5,2 tỷ đô la với Trung Quốc trong hai tháng đầu năm

Theo Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm 16% xuống còn 4,7 tỷ đô la hàng năm. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ, chiếm 17% tổng giá trị xuất khẩu. Xuất khẩu gạo giảm 95,5% trong giai đoạn đó, trong khi điện thoại di động và phụ kiện giảm 75%. Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện đã giảm 18,5%, xuất khẩu rau quả giảm 14,5% và máy tính, các sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 8,6%.

Giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc đạt hơn 9,9 tỷ USD, tăng 8,2% mỗi năm. Nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm khoảng 27,4 phần trăm tổng giá trị nhập khẩu. Nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt hơn một tỷ đô la. Chúng bao gồm máy móc, thiết bị, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Máy móc và thiết bị đã tăng 18,5% lên khoảng 2 tỷ USD và máy tính, các sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 47,7% lên 1,55 tỷ USD. Nhập khẩu quần áo đạt xấp xỉ 1 tỷ USD, tăng gần 10 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018, chiếm đoạt các sản phẩm điện thoại để trở thành mặt hàng nhập khẩu lớn thứ ba từ Trung Quốc. Ngoài ra, đã có 450 chiếc CBU (được chế tạo hoàn toàn) được nhập khẩu có giá 18 triệu USD, cao hơn nhiều so với 15 chiếc được mang cùng kỳ năm ngoái.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

5 cơ hội của hàng hoá Việt vào CPTPP

Bộ Công Thương vừa có báo cáo đánh giá cơ hội thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước trong Hiệp đinh Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo đó, Bộ nhận định hàng hoá Việt Nam có nhiều cơ hội khi CPTPP có hiệu lực.

Thứ nhất, CPTPP có tác động tích cực đối với việc nâng cao năng lực cạnh tranh và công tác phát triển thị trường xuất khẩu. Doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước thành viên CPTPP được hưởng những cam kết cắt giảm thuế quan ở mức cao.

Thứ hai, CPTPP tạo điều kiện cơ cấu lại thị trường xuất khẩu, nhập khẩu. Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam chủ yếu với khu vực châu Á. Các FTA mới sẽ giúp doanh nghiệp có điều kiện thâm nhập, khai thác các thị trường mới.

Thứ ba, CPTPP tạo cơ hội tham gia chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. CPTPP là một sự nâng cấp so FTA hiện có, thúc đẩy tạo các mối quan hệ FTA mới và thiết lập mạng lưới mới, bao gồm chuỗi cung ứng giữa châu Á và châu Mỹ.

Thứ tư, CPTPP tạo động lực phát triển công nghiệp phụ trợ. Với các quy tắc xuất xứ chặt hơn nữa của CPTPP, công nghiệp phụ trợ cho các ngành dệt may, da giầy càng có cơ hội phát triển.

Thứ năm, CPTPP tạo động lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hỗ trợ tích cực tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Qua đó, thúc đẩy đầu tư, cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, giúp tạo ra năng lực sản xuất mới, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu và góp phần vào tăng trưởng kinh tế, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, hiệu quả.

(Nguồn: VNECONOMY)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

GDP quí I: Dự báo thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế năm 2019

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đã trao đổi xung quanh vấn đề tăng trưởng kinh tế quý I cũng như tăng trưởng kinh tế của cả năm 2019. Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP quý I năm 2019 là 6,58% so với cùng kỳ năm 2018. Có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, rào cản là tác động lớn nhất làm cho GDP của quý I tăng chậm, ông Ngô Trí Long nhận định.

Năm 2018 tăng trưởng GDP khá cao, nhưng GDP quý I năm nay lại bắt đầu chững lại. Quốc hội đã rất thận trọng khi đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 là từ 6,6-6,8%. Trước đó năm 2018 chúng ta tăng trưởng tới 7,08%, cao nhất trong 10 năm qua. Hiện nay động lực tăng trưởng, tiềm năng cho tăng trưởng vẫn còn nhiều, chuyên gia kinh tế chỉ ra vấn đề là làm sao để khai thác hết các tiềm năng tăng trưởng đó.

Ông Long cũng nói thêm: Trong năm 2019, kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn nào. Trước hết, đó là sự biến động của kinh tế thế giới như cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung chưa kết thúc; giá cả nhiên liệu thế giới phụ thuộc vào nguồn cung, giá dầu tăng do hiện nay các nước OPEC đang siết nguồn cung, đồng thời dự trữ của các nước Âu Mỹ thấp dẫn tới dầu tăng cao, cản trở tăng trưởng GDP.

Sự bất ổn của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động, làm chậm lại tăng trưởng kinh tế thế giới, tác động tới kinh tế Việt Nam, làm chậm lại việc XK. Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố ổn định lãi suất cũng có thể ảnh hưởng tới kinh tế trong nước… Trong khi đó, trong nước đang diễn ra Dịch tả lợn châu Phi, đây là nguồn thực phẩm quan trọng trong chuỗi lương thực thực phẩm của Việt Nam, tạo ra hạn chế sản lượng rất lớn, khả năng tăng giá thời gian tới sẽ cao và phát triển sẽ tăng chậm lại. Những hạn chế này dự báo sẽ tạo ra thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 trong việc đạt được chỉ tiêu của Quốc hội đề ra. Về dự báo cụ thể, ông Long cho rằng tăng trưởng năm 2019 sẽ không bằng mức tăng trưởng của năm 2018, và nếu tăng trưởng đạt mục tiêu Quốc hội đề ra cũng là sự cố gắng đáng ghi nhận.

(Nguồn: CAFEF)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Kết nối doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan