Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 4 tháng 12

TIN QUỐC TẾ VIETSTAR

Nhà Trắng tấn công chủ tịch Fed vì lo ngại bất ổn thị trường năm 2019

Cuối tuần qua, một loạt các báo cáo tuyên bố Donald Trump đã thảo luận về khả năng sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell. Một động thái chưa từng có như vậy sẽ kích hoạt sự bất ổn hơn nữa trên thị trường, vốn đã có năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng ông hoàn toàn không đồng ý với chính sách tăng giá khủng khiếp của Fed về việc tăng lãi suất và tháo gỡ chương trình kích thích mua trái phiếu của mình, gây thêm áp lực cho ngân hàng trung ương độc lập của Mỹ.

Các cuộc tấn công của Trump vào Fed tăng cường khi thị trường chứng khoán giảm mạnh vào mùa thu. Nhận được tín dụng cho giá cổ phiếu tăng trong năm 2017, tổng thống đã bị choáng váng bởi đợt bán tháo gần đây của Phố Wall, nơi đã xóa sạch hơn 15% giá trị của các công ty lớn nhất ở Mỹ.

Bloomberg báo cáo rằng sự thất vọng của tổng thống Trump với Powell đã trở nên mạnh mẽ kể từ khi Fed bỏ qua các khiếu nại bằng cách tăng chi phí vay vào tuần trước, và chỉ ra rằng có thể sẽ có thêm hai lần tăng trong năm 2019. Thị trường chứng khoán đã giảm sau quyết định của Fed tuần trước, khi nhiều nhà đầu tư bỏ cổ phiếu và đổ vào các tài sản trú ẩn an toàn như nợ của chính phủ Mỹ. Phố Wall đã phải chịu đựng tháng 12 tồi tệ nhất kể từ năm 1931. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 12% kể từ đầu tháng, trong bối cảnh lo ngại rằng nền kinh tế thế giới đang chậm lại.

Nhà kinh tế quốc tế trưởng của ngân hàng, Torsten Slok, đã đưa ra một danh sách 30 mối đe dọa tiềm tàng đối với thị trường vào năm 2019. Nó bao gồm nguy cơ nền kinh tế Mỹ bị cảm lạnh từ sự suy giảm ở Trung Quốc và châu Âu, chính phủ Mỹ đóng cửa, một cách vô trật tự Brexit và một cuộc chiến thương mại sâu sắc hơn.

(Nguồn: THE GUARDIAN)

Trung Quốc lên kế hoạch luật IP mới trong nỗ lực giải quyết vấn đề thương mại quan trọng của tổng thống Trump

Bắc Kinh đang hứa hẹn các biện pháp mới để bảo vệ các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc, động thái rõ ràng mới nhất của họ nhằm làm dịu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính phủ Cộng sản hôm Chủ nhật đã đệ trình dự thảo luật mới lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Quốc hội, quốc hội có con dấu cao su của đất nước, nhấn mạnh các điều khoản nhằm bảo vệ tốt hơn tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài.

Động thái này được hoan nghênh bởi Harley Seyedin, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nam Trung Quốc, người mô tả nó là “động thái quan trọng và đúng đắn của chính phủ Trung Quốc”. Nhưng ông cảnh báo rằng các công ty nước ngoài ở Trung Quốc vẫn sẽ phải đối mặt với những trở ngại khác ngay cả dưới những thay đổi được lên kế hoạch, bao gồm thiếu sự thực thi và “đối xử không công bằng” của chính quyền địa phương.

Với sự nhấn mạnh vào “đối xử bình đẳng” cũng như “tạo ra một môi trường đầu tư ổn định, minh bạch và có thể dự đoán được”, luật mới nói rằng các công ty nước ngoài sẽ được hưởng mọi chính sách của nhà nước “hỗ trợ phát triển kinh doanh” và tham gia mua sắm chính phủ, theo Tân Hoa Xã.

Các quan chức Trung Quốc trước đây đã bác bỏ các cáo buộc rằng các công ty nước ngoài bị đối xử bất công, cho rằng bất kỳ bí mật công nghệ nào được bàn giao là một phần của các thỏa thuận đã được hai bên đồng ý. Đạo luật mới dường như là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm xoa dịu Trump, người đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ lo ngại về hành vi trộm cắp công nghệ của chính phủ Trung Quốc. Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi cả hai bên tuyên bố ngừng bắn 90 ngày đối với cuộc chiến thương mại sau cuộc gặp trực tiếp giữa Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina hồi đầu tháng này.

(Nguồn: CNN)

TIN TRONG NƯỚC

Việt Nam, Trung Quốc tăng cường hợp tác thương mại

Ông Li Baodong, Tổng thư ký Diễn đàn BOAO châu Á (BFA) khẳng định Việt Nam là nền kinh tế với sự ổn định chính trị, cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh đang được cải thiện, thu hút các nhà đầu tư quốc tế. Đây là lần đầu tiên BFA được tổ chức tại Việt Nam và là bước đệm cho hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, trong 11 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 97 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại và du lịch hàng đầu của Việt Nam. Và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết có 425 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc đang hoạt động trong thành phố với tổng số vốn đăng ký là 517 triệu USD. Các công ty Trung Quốc đã đăng ký mở 100 văn phòng đại diện tại Hà Nội. Theo kế hoạch “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, Hà Nội đã tích cực tham gia các cuộc họp hợp tác kinh tế ở hai địa phương hai nước. Tuy nhiên, theo ông Chung, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên đã không đáp ứng được tiềm năng của nó. Hà Nội sẽ tập trung vào việc xem xét các mặt hàng và sản phẩm chính đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu cũng như các yêu cầu của thị trường Trung Quốc, đồng thời cải cách thủ tục hành chính xuất nhập khẩu.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

Việt Nam: Nơi tiềm năng để tránh thuế Mỹ giáng lên hàng Trung Quốc?

Nhiều công ty đa quốc gia đang tích cực ‘nhòm ngó’ Việt Nam như một nơi tiềm năng để chuyển hàng Trung Quốc sang Mỹ nhằm tránh thuế. Việc này có vẻ giống trường hợp xảy ra vào cuối năm 2016 khi Văn phòng Chống gian lận châu Âu xác định rằng một số sản phẩm thép có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được vận chuyển qua Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá. Theo một phát ngôn viên, Văn phòng Chống gian lận châu Âu đã tư vấn cho chín quốc gia châu Âu về cách thu hồi khoảng 9,31 triệu đô la từ việc tránh thuế chống bán phá giá và các loại thuế nhập khẩu khác.

Nhưng ý tưởng vận chuyển qua một nước thứ ba để tránh thuế quan đã bùng nổ trong những tháng gần đây do cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và nhiều công ty sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc đang tìm hiểu Việt Nam để thực hiện việc này. Để làm điều này, họ đang tích cực xem xét xem có thể dán nhãn lại hợp pháp các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc dưới dạng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, dưới đề mục các chủng loại hàng hóa khác nhau, hay thậm chí chỉ đơn giản gửi chúng đến Việt Nam để vận chuyển đến Hoa Kỳ, một số doanh nhân và nhà ngoại giao cho biết.

Từ trước chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Việt Nam vốn đã hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài vì lao động giá rẻ, các chính sách ủng hộ doanh nghiệp và khoảng cách gần với thị trường Trung Quốc, và bây giờ là nơi tiềm năng để tránh thuế quan của Mỹ. Giới phân tích tại trung tâm tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ một số lĩnh vực tại Việt Nam đối với bất kỳ hàng hóa nào có nguồn gốc từ Trung Quốc.

(Nguồn: BBC NEWS)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Độ mở lớn, chuyên gia lo về sức bật kinh tế Việt năm 2019

Tại buổi toạ đàm “Sức bật kinh tế nhìn từ tam nông”, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại cho rằng nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào FDI, chiếm tới 25% GDP, 75% giá trị xuất khẩu, song chủ yếu là gia công, không có nhiều sản phẩm thể hiện sự chuyển giao công nghệ. Tính bền vững của nền kinh tế thấp, nếu có biến cố xảy ra, FDI rút đi, vậy chúng ta tăng trưởng dựa vào gì, ông Tuyển nói.

Lưu Bích Hồ, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, cho biết, năm 2018, Việt Nam đã thực hiện tái cơ cấu kinh tế thực chất hơn, nhưng chưa đủ. Nếu không tiếp tục tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất hơn, thì sẽ không có nền tảng vững chắc cho tăng trưởng. Về nợ, ông cho biết chúng ta đang sống trên khoản nợ, không chỉ có nợ công, mà cả nợ của doanh nghiệp, người dân.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh nhận định năm 2018, điểm nhấn quan trọng nhất là Chính phủ đã lựa chọn ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định môi trường kinh doanh. Nếu Chính phủ nhất quán, kiên định về chủ chương thì tăng trưởng của Việt Nam sẽ tương đối cao, trên 7%. Về nợ, TS Ánh cho rằng Việt Nam đã siết khá chặt, không để phát sinh nợ mới.

Song, các chuyên gia cũng nhìn nhận những động lực phát triển năm 2019. TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, Trường Đại học Fubright Việt Nam, nói có ba đông lực để phát triển kinh tế là cải thiện vốn đầu tư; cải thiện năng suất lao động, chuyển biến từ năng lao động truyền thống sang công nghiệp tiêu dùng; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh doanh cho biết, từ khi Việt Nam mở cửa thu hút FDI, tốc độ giảm nhiều hơn. Những con số này cho thấy, kinh tế Việt Nam đang dịch chuyển theo hướng dịch vụ thay vì hướng công nghiệp hóa như mục tiêu. Tuy nhiên, đây lại được xem là tín hiệu tích cực bởi thực tế tại 25 nước phát triển đều nằm trong xu hướng này.

(Nguồn: VNECONOMY)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Knowledge Sharing – Entrepreneur Connecting

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan