Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 3 tháng 2

TIN QUỐC TẾ

Ông Trump lạc quan sau khi nghe báo cáo về đàm phán Mỹ-Trung

Tổng thống Donald Trump nói rằng vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra tuần trước “rất hiệu quả”, sau khi ông có cuộc gặp với các nhà đàm phán Mỹ vừa trở về Washington từ Bắc Kinh. Trước đó, khi các cuộc gặp cấp cao kết thúc, cả Mỹ và Trung Quốc đều phát tín hiệu rằng hai bên có thể đạt một thỏa thuận thương mại, hoặc gia hạn đàm phán để kết thúc cuộc chiến thương mại. Những tín hiệu này xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về khả năng chính quyền ông Trump có thể nâng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 2/3, khi kết thúc quãng thời gian “đình chiến” thương mại kéo dài 90 ngày giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, ông Trump đã tỏ ra lạc quan về kết quả vòng đàm phán ở Bắc Kinh. “Đàm phán diễn ra cực tốt”, ông nói. “Nếu chúng tôi có thể đạt thỏa thuận, tôi sẽ vinh dự” dỡ thuế quan, còn nếu không thì nhiều tỷ USD tiền thuế quan nữa sẽ tiếp tục chảy vào quốc khố ở Bộ Tài chính – ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Bên phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lạc quan, nói rằng vòng đàm phán mới nhất “đã đạt được tiến bộ quan trọng” – hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay.

Những phát biểu lạc quan của ông Trump trên mạng xã hội có phần trái ngược với sự dè dặt thể hiện trong tuyên bố của Mỹ về vòng đàm phán ở Bắc Kinh mà Nhà Trắng đưa ra. Trong tuyên bố, Mỹ nói “còn nhiều việc phải làm”, đồng thời không nhắc gì đến “sự đồng thuận về nguyên tắc” mà tuyên bố của phía Trung Quốc đề cập.

Hai bên đã nhất trí mở vòng đàm phán tiếp theo tại Washington trong tuần này, tiến tới một biên bản ghi nhớ (MoU) có thể tạo nền tảng cho một thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập. Đến nay, Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chốt được lịch gặp cho hai nhà lãnh đạo.

(Nguồn: BLOOMBERGE)

16 bang Mỹ đồng loạt đâm đơn kiện ông Trump

Một liên minh gồm 16 tiểu bang của Mỹ, dẫn đầu là California, ngày 18/2 đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao Chính phủ nước này nhằm chặn quyết định của ông Trump về công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có ngân sách xây một bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico.

Sắc lệnh của ông Trump cho phép ông rút tiền từ ngân sách dành cho các mục khác đã được Quốc hội thông qua, chuyển sang cho kế hoạch xây tường. Người đứng đầu Nhà Trắng đi đến quyết định này sau khi Quốc hội Mỹ từ chối cấp cho ông 5,7 tỷ USD trong năm 2019 để xây bức tường. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra tuyên bố gì về vấn đề này. Trong một kế hoạch ngân sách mà Quốc hội Mỹ thông qua mới đây nhằm ngăn việc Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa lần nữa, gần 1,4 tỷ USD đã được cấp cho việc dựng hàng rào biên giới. Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp của ông Trump sẽ giúp ông có thêm 6,7 tỷ USD ngoài số tiền mà Quốc hội cấp.

Những thách thức pháp lý này có thể làm chậm những nỗ lực của ông Trump trong việc xây bức tường mà ông cho là cần thiết để ngăn người nhập cư bất hợp pháp và hoạt động buôn lậu ma túy. Theo dự báo của giới chuyên gia pháp lý, các vụ kiện này có thể được đưa lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Cùng với California đâm đơn kiện ông Trump có các bang Colorado, Hawaii, Connecticut, Delaware, Illinois, Maine, Maryland, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Virginia, và Michigan.

Các bang này nói sắc lệnh của ông Trump sẽ khiến họ thiệt hại hàng triệu USD ngân sách liên bang dành cho các đơn vị vệ binh quốc gia trong hoạt động chống ma túy. Các bang cũng nói việc chuyển ngân sách khỏi các dự án xây dựng của quân đội sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế địa phương.

(Nguồn: REUTERS)

TIN TRONG NƯỚC

Việt Nam tìm kiếm thêm vốn từ Nhật Bản

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Cơ quan đầu tư nước ngoài Việt Nam, Nhật Bản đứng đầu trong số 51 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam vào tháng 1 với tổng số vốn đăng ký gần 364 triệu USD, chiếm 19% tổng số vốn FDI đăng ký tại Việt Nam.

Goki Nobuta, Tổng giám đốc Công ty Khu công nghiệp Thăng Long ở tỉnh Vĩnh Phúc phía Bắc, cho biết mức đầu tư từ Nhật Bản đang tăng lên đáng kể. Ông Phan Hữu Thắng, nguyên Giám đốc Cơ quan Đầu tư nước ngoài Việt Nam, cho biết đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đã có xu hướng tăng ổn định trong ba thập kỷ qua. Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó hai nước đều là thành viên, cũng sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam thu hút thêm đầu tư từ Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Thành lưu ý rằng Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và đẩy nhanh cải cách thể chế để tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm.

Việt Nam đang chú ý đầu tư từ Nhật Bản vào phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, điện tử, ô tô, chế biến nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và môi trường. Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam năm 2018 với tổng số vốn là 8,59 tỷ USD, chiếm 24,2% vốn FDI đăng ký trong năm.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

Xuất siêu sang Mỹ gần 4 tỉ USD

Trong tháng 1.2019, số liệu từ Tổng cục Hải quan vừa công bố cho biết, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt hơn 5 tỉ USD, tăng hơn 42% so cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, Việt Nam chi 1,076 tỉ USD nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Mỹ. Như vậy, trong tháng đầu năm, xuất siêu sang Mỹ đạt con số khá ấn tượng: hơn 4 tỉ USD.

Dệt may dẫn đầu trong nhóm các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tỉ USD. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 1 đạt 1,591 tỉ USD, tăng hơn 34%. Xuất khẩu điện thoại sang Mỹ trong tháng 1 tăng tới 121%, đạt 473 triệu USD (tăng 259 triệu USD so cùng kỳ). Ngoài ra, số liệu thống kê cũng cho thấy, có đến 8 nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt kim ngạch trên 100 triệu USD.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Mỹ đang tăng cao gấp 4,7 lần so với tốc độ bình quân xuất khẩu của cả nước. Nhiều nhóm hàng người Mỹ đang tăng mua từ thị trường Việt Nam trong tháng 1 tương đối trùng với nhóm hàng Mỹ nhập mạnh từ Trung Quốc lâu nay như dệt may, linh kiện điện tử, điện thoại, sản phẩm từ gỗ… Với trị giá nêu trên, trong tháng 1, thị trường xuất khẩu Mỹ chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, năm 2018 thị trường này chiếm tỷ trọng 19,52% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

(Nguồn: THANH NIÊN)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Nguyễn Đình Cung: Năm 2019 Việt Nam đón nhiều cơ hội nhưng cũng cần chú ý những điểm này

Kết quả dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho thấy tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt 6,93%, thặng dư thương mại ở mức 2,04 tỷ USD. Mục tiêu lạm phát khoảng 4% được đánh giá là khả thi và linh hoạt. Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cần có các giải pháp cho kinh tế trong năm tới.

Thứ nhất, TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng cần thường xuyên đánh giá các diễn biến theo chu kỳ của tăng trưởng kinh tế và rủi ro tác động từ môi trường kinh tế bên ngoài trong năm 2019. Theo đó, tái khẳng định ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dựng thêm dư địa cho điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, vận dụng chính sách linh hoạt để ứng phó với các diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới và khu vực.

Thứ hai là là về chính sách tiền tệ, ông Cung cho rằng cần sớm ban hành Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận tài chính, giảm tệ nạn tín dụng đen.

Thứ ba là về chính sách tài khoá, theo Viện trưởng CIEM, năm 2019 Việt Nam cần tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật NSNN, nhanh chóng ban hành Kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ, trên cơ sở đánh giá khả năng phát hành, chi phí cơ hội từ phát hành và phối hợp với chính sách tiền tệ.

Thứ tư là về chính sách thương mại. Cụ thể, Việt Nam sẽ tiếp tục đa dạng hoá thị trường xuất khẩu thông qua thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, cung cấp và chia sẻ thông tin, tư vấn chính sách pháp luật.

Thứ năm là về chính sách giá cả, tiền lương. Việc thực hiện cần minh bạch trên cơ sở khoa học, thận trọng, linh hoạt, cải thiện cạnh tranh, công khai hoá và giám sát cơ cấu chi phí trên các thị trường này, công khai sớm việc không điều chỉnh giá vào cuối năm.

Thứ sáu là về chính sách đầu tư. ông Cung cho biết cần tăng cường kỷ luật đầu tư công, hạn chế tuyệt đối các đề xuất có tính chất vượt quy trình để đẩy nhanh giải ngân. Nghiêm tục đánh giá lại yêu cầu sửa đổi Luật đầu tư công.

(Nguồn: CAFÉF)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Kết nối doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

 

Bài viết liên quan