Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 3 tháng 1

TIN QUỐC TẾ

Trung Quốc ‘ủng hộ’ Thượng đỉnh Trump-Kim lần hai

Ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu vào tháng 6/2018, nhưng tiến trình phi hạt nhân hóa từ đó đã bị đình trệ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông hy vọng hai nhà lãnh đạo “đạt được sự thỏa hiệp”, Tân Hoa Xã đưa tin. Ông Tập cho biết Trung Quốc ủng hộ Bắc Hàn và Mỹ “tổ chức các hội nghị thượng đỉnh và đạt được kết quả, đồng thời ủng hộ các bên liên quan giải quyết các mối quan ngại thông qua đối thoại”. Ông cũng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng đóng “vai trò tích cực và mang tính xây dựng” đối với việc duy trì hòa bình và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn cũng lặp lại tương tự rằng Trung Quốc ủng hộ lập trường của miền Bắc. KCNA cho biết ông Kim bày tỏ “quan ngại” về việc chưa có tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa nhưng nói thêm rằng “lập trường của Bình Nhưỡng về theo đuổi một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại vẫn không thay đổi”. Trước đó, trong diễn văn mừng năm mới, ông Kim nói vẫn cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng cảnh báo rằng ông sẽ thay đổi hướng đi nếu Mỹ vẫn áp chế tài.

Truyền thông Nam Hàn và Hoa Kỳ những ngày qua nhiều lần đưa tin về khả năng Việt Nam sẽ là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Trong khi đó, hãng CNN cho biết chính phủ Mỹ đã gửi người tới Bangkok, Hà Nội và Hawaii trong lúc đi tìm địa điểm cho khả năng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong Un. CNN nói sẽ còn cần thêm các cuộc thảo luận để chọn ngày gặp và địa điểm. Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ vòng thảo luận cấp chuyên viên kế tiếp sẽ diễn ra khi nào.

(Nguồn: BBC NEWS)

EU đang thực hiện một bước quan trọng hướng tới một thỏa thuận thương mại mới của Hoa Kỳ

Các nhà đứng đầu tại Liên minh châu Âu đang chuẩn bị yêu cầu các chính phủ của khối bật đèn xanh để bắt đầu đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận thương mại tự do, nêu bật hy vọng giữ mối đe dọa về thuế quan của Mỹ đối với ô tô nước ngoài. Ủy ban châu Âu cho biết họ đã bắt đầu làm việc trên một dự thảo nhiệm vụ cho một hiệp ước xuyên Đại Tây Dương để cắt giảm thuế đối với hàng công nghiệp. Ủy ban cũng đang soạn thảo một yêu cầu cho phép đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ về đánh giá sự phù hợp của Vương quốc, một phần của sự thúc đẩy song song để hợp tác pháp lý sâu sắc hơn.

Các động thái được công bố sau khi giám đốc thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom ban hành một thỏa thuận chính trị vào tháng 7 năm ngoái để xóa bỏ rào cản đối với thương mại xuyên Đại Tây Dương. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục để đưa ra dự thảo các nhiệm vụ đàm phán cho 28 chính phủ quốc gia của khối, song chưa rõ thời gian cụ thể.

EU đã tập trung vào các khả năng cho một thỏa thuận xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp nói chung và hợp tác pháp lý chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực như dược phẩm và thiết bị y tế. Mục tiêu của châu Âu là ngăn chặn Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các mối đe dọa đánh thuế xe hơi và phụ tùng ô tô nước ngoài.

EU sẵn sàng đưa ô tô vào phạm vi của bất kỳ hiệp ước cắt giảm thuế nào với Mỹ và đang trông cậy vào chính quyền Trump để không áp thuế tự động trong khi các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn tiếp diễn, giám đốc thương mại EU nhận định. Bà lặp lại sự phản đối của EU trong việc biến nông nghiệp thành một phần của bất kỳ thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương nào. EU đã cảnh báo Mỹ và Trung Quốc giải quyết cuộc chiến thương mại của họ bằng một thỏa thuận tránh phân biệt đối xử với các công ty châu Âu.

(Nguồn: BLOOMBERGE)

TIN TRONG NƯỚC

Việt Nam sẽ trở thành cứ điểm toàn cầu của Samsung

Samsung cam kết mở rộng đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam và coi đây là cứ điểm chiến lược quan trọng trong chiến lược toàn cầu của tập đoàn. Ông Shim Won Hwan, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung, Hàn Quốc khẳng định như vậy trong cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp đại diện tập đoàn, Thủ tướng mong muốn Samsung tiếp tục thực hiện cam kết mở rộng các cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Đánh giá cao thành công của Samsung Việt Nam trên nhiều mặt cả về doanh thu, kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ hết sức quan tâm các dự án đầu tư của Samsung, và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Samsung làm ăn thành công tại Việt Nam.

Ông Shim Won Hwan cũng khẳng định Samsung luôn coi Việt Nam là cứ điểm chiến lược quan trọng trong chiến lược toàn cầu của tập đoàn. Do đó, Samsung cam kết mở rộng đầu tư, làm ăn lâu dài. Vị đại diện Samsung dẫn chứng kết quả sản xuất kinh doanh của Tổ hợp Samsung Việt Nam thời gian qua tăng trưởng ấn tượng nhất trong số các cơ sở sản xuất ở nước ngoài của Samsung. Tập đoàn Samsung cũng đang tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, trong đó có dự án đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển. Qua đó, Samsung đang xúc tiến việc chuyển giao các công nghệ hàng đầu cho trung tâm này.

Tại buổi làm việc với đại diện tập đoàn Samsung, Thủ tướng cũng mong muốn trong năm mới 2019, tổ hợp Samsung Việt Nam đạt nhiều con số ấn tượng hơn nữa trong hoạt động kinh doanh; và đề nghị đưa Việt Nam trở thành cứ điểm toàn cầu quan trọng nhất của Samsung.

(Nguồn: TUỔI TRẺ)

Việt Nam sẽ sử dụng ODA như “vốn mồi” cho nguồn vốn trong nước

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, sẽ giảm dần tỷ trọng vốn vay nước ngoài trong tổng mức đầu tư của dự án, đồng thời, ưu tiên vay và cho vay lại đối với những dự án có khả năng thu hồi vốn. Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại buổi tiếp phái đoàn Nhật Bản vừa diễn ra. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, trong giai đoạn 2018-2020, Việt Nam sẽ tiếp tục lựa chọn và chuẩn bị các dự án đầu tư công có hiệu quả để phát triển kinh tế – xã hội mang tính bền vững, đồng thời đảm bảo không vượt trần bội chi ngân sách và các chỉ tiêu an toàn nợ công do Quốc hội phê duyệt.

Bên cạnh đó, ông Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, Việt Nam không sử dụng cho chi thường xuyên, chỉ sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi cho chi đầu tư phát triển như các chương trình, dự án trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, hạ tầng giao thông thiết yếu không có khả năng thu hồi vốn trực tiếp, có quy mô lớn, tính lan tỏa cao, các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, có khả năng tạo ra nguồn thu để trả nợ; các dự án vay về để cho vay lại.

Về định hướng sử dụng vốn ODA trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, Việt Nam ưu tiên sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi như đòn bẩy, thúc đẩy, thu hút đầu tư tư nhân, không sử dụng vốn vay nước ngoài cho các dự án mà tư nhân quan tâm, có khả năng thực hiện với công nghệ hiệu quả và chi phí thấp hơn. Việt Nam cũng sử dụng nguồn vốn này với vai trò là “vốn mồi”, chất xúc tác cho các nguồn vốn trong nước, giảm dần tỷ trọng vốn vay nước ngoài trong tổng mức đầu tư của dự án, ưu tiên vay về cho vay lại với những dự án có khả năng thu hồi vốn.

(Nguồn: VNECONOMY)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2018, nhận định triển vọng năm 2019

Bất chấp những thách thức, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 7,08% năm 2018, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tiến sĩ Nguyễn Đức Trung, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Ngân hàng đã lập Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam 2019, cho biết nguyên nhân chủ yếu là do nền kinh tế vĩ mô ổn định và tỷ lệ lạm phát ổn định dưới 4% trong ba năm liên tiếp.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Tổng cục Thống kê, hơn 85% doanh nghiệp cho biết họ rất lạc quan về triển vọng kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2019. Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển kinh doanh, đồng thời là thành viên của nhóm tư vấn tài chính và tiền tệ quốc gia, lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng trung bình 7% mỗi năm sẽ trở nên khó khăn hơn vì nền kinh tế toàn cầu sẽ khó lường năm 2019 và 2020. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng cho thấy xu hướng bảo hộ ngày càng gia tăng, sẽ đặt ra thách thức cho Việt Nam, ông nói.

Các chuyên gia cho biết các yếu tố tích cực cho tăng trưởng có thể đến từ khu vực tư nhân và sự phục hồi của ngành nông-lâm-ngư nghiệp, cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu lành mạnh. Đặc biệt, nhờ các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (FTA), Việt Nam hiện có nhiều cơ hội mở rộng thị trường hơn và sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Ông Nguyễn Xuân Thành, giám đốc phát triển tại Đại học Fulbright Việt Nam, cho biết lĩnh vực dịch vụ cũng như các hoạt động bán lẻ, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm sẽ tiếp tục mở rộng.

Gần đây, Thủ tướng cũng lưu ý rằng lạm phát và Chỉ số giá tiêu dùng đã được kiểm soát và nói rằng các chính sách tài khóa nghiêm ngặt và tỷ lệ bội chi được giữ dưới 3,6% GDP quốc gia sẽ là những ưu tiên quan trọng.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Kết nối doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan