Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar tuần 2 tháng 12

TIN QUỐC TẾ

Brexit: Bà May tuyên bố hoãn phiên bỏ phiếu

Bà Theresa May nói phiên bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận Brexit của bà sẽ hoãn lại bởi nó sẽ “bị bác bỏ với tỷ lệ lớn”. Bà nói rằng người dân ủng hộ hầu hết các nội dung mà bà đã đạt được với EU, nhưng có mối quan ngại về vấn đề ở Bắc Ireland. Thủ tướng Theresa May tin rằng bà vẫn có thể tiếp tục khiến thỏa thuận được thông qua nếu vấn đề trên được xử lý. Đó là điều bà dự kiến sẽ làm trong vài hôm tới. Bà sẽ nói chuyện với các lãnh đạo EU trước khi có kỳ họp thượng đỉnh vào cuối tuần này.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, ông Jeremy Corbyn nói rằng thủ tướng đã “mất quyền kiểm soát các sự kiện” và chính phủ hiện đang trong tình trạng “hoàn toàn hỗn loạn”.

Bà Theresa May đã phát biểu trước Hạ viện vào chiều thứ Hai 10/12. Tiếp đến là tuyên bố của lãnh đạo Hạ viện, Andrea Leadsom, và đến tuyên bố của bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit đối với Điều 50. Trước đó, bà May đã tìm cách thuyết phục nhân dân ủng hộ cho thỏa thuận của bà bằng cách nêu lên vấn đề ở Bắc Ireland – nội dung bị phản đối mạnh nhất – có thể được điều chỉnh. Bà cũng đã nói chuyện với các lãnh đạo EU về việc xem xét lại thỏa thuận Anh rút khỏi EU, điều mà trước đây cả hai bên đều bác bỏ.

Trong một buổi họp báo, bà nói: “Chúng tôi ghi nhận phán quyết của thẩm phán Tòa án Công lý hôm nay về tính chất không thể hủy bỏ của Điều 50. Chúng tôi có thỏa thuận vốn đã được Hội đồng Châu Âu hậu thuẫn về Điều 50 vào hôm 25/11. Như Chủ tịch Juncker nói, thỏa thuận này là thỏa thuận tốt nhất, và duy nhất có thể có. Chúng tôi sẽ không tái đàm phán – quan điểm của chúng tôi không thay đổi và cho đến nay, chúng tôi hiểu rằng Anh Quốc sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019.”

(Nguồn: BBC NEWS)

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều rủi ro trong năm 2019

Động thái “đình chiến” thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến cả thế giới như “thở phào” nhưng tranh chấp giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn là một trong những rủi ro hàng đầu đối với kinh tế khu vực Đông Nam Á trong năm 2019, theo nhận định của các ngân hàng tại Mỹ, châu Á và châu Âu.

Theo tờ Nikkei, trong quý 3, tăng trưởng GDP tại hầu hết nền kinh tế tại Đông Nam Á đều giảm khi chiến tranh thương mại bắt đầu gây ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu. Tăng trưởng GDP của 5 nền kinh tế lớn nhất khu vực đã giảm xuống 4,5% từ mức 5,5% của quý trước.

Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch dự báo đà giảm này sẽ còn tiếp diễn tại 5 nền kinh tế gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan – giảm xuống còn 4,8% trong năm 2019.

Trong khi đó, bà Selena Ling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp của Singapore, nhận định rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Đông Nam Á là làn sóng bảo hộ thương mại. Bất chấp căng thẳng Mỹ – Trung hạ nhiệt, những vấn đề trong trung hạn như sáng kiến sản xuất công nghệ cao “Made in China 2025” của Trung Quốc và cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ giữa 2 nước “sẽ không mất đi nhanh chóng”, bà Ling nói.

(Nguồn: VNECONOMY)

TIN TRONG NƯỚC

Việt Nam và Hy Lạp thúc đẩy thương mại và đầu tư

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Công nghiệp Hy Lạp (SEV) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Athens (ACCI) để thắt chặt hợp tác và thúc đẩy thương mại giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Terens-Nikolaos Quick cho biết hai nước đã tích cực hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế như LHQ, Hội nghị Á-Âu (ASEM) và ASEAN-EU. Hy Lạp muốn Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và dự kiến sẽ là cửa ngõ cho hàng hóa Việt Nam vào khu vực này. Sự hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra sự đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng, giao thông và công nghệ tại Việt Nam.

Phó chủ tịch của VCCI Đoàn Duy Khương cho biết trong bối cảnh kinh tế hiện nay, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hy Lạp đã có những tiến bộ đáng khích lệ, tăng dần từ 196 triệu đô la Mỹ năm 2015 lên 335 triệu đô la trong năm 2017. Tuy nhiên, nó đã không phản ánh tiềm năng thực sự của cả hai nước. Việt Nam hiện được coi là nền kinh tế đang phát triển năng động ở Đông Nam Á, điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, một trong những thị trường tiêu dùng hấp dẫn nhất thế giới.

“Việt Nam và Hy Lạp muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này. Chúng tôi hiện đang trong quá trình đàm phán ký kết thỏa thuận hợp tác về vận tải hàng hải. Nếu chúng tôi có thể đảm bảo, thỏa thuận này sẽ trở thành động lực lớn trong thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước. Đây là thời điểm vàng để Việt Nam và Hy Lạp thắt chặt hợp tác để đưa mối quan hệ truyền thống của họ lên một tầm cao mới, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư”, ông nói.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

Việt Nam – Campuchia: kim ngạch thương mại sớm đạt 5 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Campuchia thời gian qua. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đã có bước tiến lớn, ước tính cả năm có thể đạt 4,5 tỉ USD. Việt Nam tiếp tục thuộc tốp 10 nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Campuchia với hơn 200 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 3 tỉ USD. Năm 2018, Việt Nam là nước có lượng khách du lịch quốc tế lớn thứ hai tại Campuchia.

Ngoài ra, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị triển khai hiệu quả Thỏa thuận khung về kết nối hai nền kinh tế đã ký kết (năm 2017), chú trọng kết nối các tuyến giao thông vận tải, điện năng, du lịch, viễn thông, ngân hàng…; đẩy mạnh kết nối tại các cửa khẩu.

Hai thủ tướng đề nghị hai bên tích cực trao đổi cụ thể để khớp nối nhu cầu hợp tác, phát triển của Campuchia đã đề ra trong “Chiến lược Tứ giác” với những khả năng, thế mạnh của Việt Nam; nỗ lực đề ra các cơ chế chính sách tạo môi trường thông thoáng nhằm thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa giữa các doanh hai nước.Về thương mại, hai vị lãnh đạo hoan nghênh hai nước đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Biên giới và ký Bản ghi nhớ ghi nhận kết quả này, bày tỏ tin tưởng kim ngạch thương mại hai chiều sẽ sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD, tiến tới mục tiêu hơn vào năm 2020.

(Nguồn: VIETNAMNET)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Cuộc chiến thương mại không phải là về thương mại mà là về sự thống trị toàn cầu

Trái với những gì một số nhà đầu tư tin tưởng, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung không thực sự liên quan đến thương mại, ông Jim Cramer, chuyên gia của CNBC cho biết. Chắc chắn, chính phủ Trung Quốc có tất cả những hành động không lành mạnh khi nói đến thương mại – và rất nhiều thứ khác – nhưng đó không thực sự là vấn đề. Cuộc chiến thương mại là về việc ai sẽ trở thành một siêu cường toàn cầu.

Nhiều người lo ngại rằng căng thẳng Mỹ-Trung sẽ leo thang khi giám đốc tài chính toàn cầu của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đã bị bắt ở Canada vào cuối tuần qua, cùng ngày mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý Thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày. Nhưng vào cuối ngày, cuộc chiến này vượt xa việc giúp đỡ các công ty Mỹ, ông Cramer nói. Thực tế, Nhà Trắng thực sự chấp nhận rằng tranh chấp thương mại sẽ làm tổn hại đến thu nhập của các công ty đại chúng.

Các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi của thị trường chứng khoán nhiều hơn vì một loạt các giao dịch của thế giới đã cân nhắc về cổ phiếu, ông Cramer khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải vượt qua các phiên biến động này một chút. Bất kỳ sự phát triển nào về những vấn đề phức tạp này đều có khả năng làm ảnh hưởng đến toàn bộ các nhóm thị trường”.

(Nguồn: CNBC)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

 VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan