Bản tin Kinh tế – Tài chính tuần 4 tháng 11

BẢN TIN KINH TẾ TÀI CHÍNH THẾ GIỚI VIETSTAR 

EU chấp nhận thỏa thuận Brexit do Anh đề xuất

Bản tin kinh tế tài chính thế giới Vietstar cho biết EU cuối cùng cũng đã chấp nhận thỏa thuận Brexit của thủ tướng Anh, Theresa May trong cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Châu Âu tại Brussels (Bỉ). Lãnh đạo của 27 quốc gia đã đồng ý với Thỏa thuận rút lui và Tuyên bố chính trị về quan hệ thương mại giữa Anh – EU trong tương lai. Như vậy Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào tháng 3.2019.

“Trước mắt chúng tôi còn phải đối mặt với tiến trình phê chuẩn và thương thảo đầy khó khăn trong thời gian tới” người đứng đầu Hội đồng châu Âu, Donal Tusk bày tỏ. “Dù mọi sự kết thúc ra sao, thì chắc chắn chúng tôi sẽ là đồng minh của nhau cho tới cùng, và lâu hơn thế nữa.” Lời hứa hẹn “đồng minh vĩnh cửu” nói trên có thể sẽ khiến nhiều người hoài nghi, bởi cả hai bên đã trải qua một quãng thời gian dài bất đồng quan điểm. Tuy vậy, Brexit vẫn còn một rào cản to lớn trước mặt: Quốc hội Anh. Cho tới thời điểm hiện tại, có vẻ như cơ quan này vẫn chưa có ý định chấp thuận thỏa thuận của bà May.

Jean Claude Juncker, chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã từng cảnh báo: “Những ai tin rằng bác bỏ thỏa thuận có thể mở đường cho một thỏa thuận mới tốt hơn sẽ sớm bị thất vọng ngay khi thỏa thuận hiện tại bị từ chối.”

Về phần thỏa thuận Brexit của bà May, nó sẽ cần chỉnh sửa nếu muốn đạt được sự đồng thuận của Quốc hội Anh. Kết quả cuối cùng rất có thể là Anh rời khỏi EU, nhưng vẫn bị trói chặt bằng sợi dây khăng khít. Như vậy nỗ lực bỏ phiếu quyết định Brexit hay không của người dân Anh vào năm 2016 sẽ gần như đổ sông đổ bể.

Nhiều người bắt đầu tin rằng kết cục của thỏa thuận sẽ không phải nằm trong tay của bà May hay Công đảng, mà là những người dân Anh. Một cuộc bỏ phiếu toàn quốc có thể là phương sách cuối cùng để tránh kết cục Brexit diễn ra nhưng không đi kèm với bất kì thỏa thuận nào.

(Nguồn: BBC NEWS)

Diễn đàn Kinh tế Horasis 2018: Đây là thời điểm của châu Á

Châu Á đang hợp tác với nhau về mặt chính trị và thương mại, tạo nên một khu vực năng động, là động lực phát triển của thế giới. Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến các cuộc xung đột thương mại, xu hướng bảo hộ gia tăng, bằng cách này hay cách khác, đây là thời điểm đúng lúc để châu Á vươn lên trở thành một trung tâm kinh tế thế giới nhờ thị trường tiêu dùng lớn.

“Châu Á cần những hợp tác đa phương hơn trước đây. Chúng ta đang đối mặt với xu hướng chống lại toàn cầu hóa. Nhiều nước đang muốn tách khỏi các cơ chế đa phương, như Mỹ rút khỏi TPP, Anh rời khỏi liên minh châu Âu. Chúng ta cần phải ngồi lại cùng nhau để thấy không có quá nhiều khác biệt,” Supachai Panitchpakdi, cựu tổng thư ký của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), nói trong Diễn đàn kinh tế Horasis 2018 tổ chức tại Bình Dương hôm 25.11.

Trong khi đó, ông Harshavardhan Neotia, chủ tịch Hiệp hội quản lý Ấn Độ (AIMA), cho rằng cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á ASEAN nên trở thành một phiên bản của liên minh châu Âu (EU): “Đến năm 2025, ASEAN nên thống nhất tiền tệ, chính sách, cùng hợp tác, duy trì bản sắc của từng nước nhưng vẫn có cách hợp tác mang tính xây dựng”.

Nhìn vào những gì Tencent hay Alibaba đã làm được ở Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính, đó là tín hiệu để các thành phố Đông Nam Á học hỏi để trở thành trung tâm tài chính, Pranjal Sharma, biên tập viên của tờ BusinessWorld, nhận định. “Tôi luôn tin rằng đổi mới, sáng tạo đang mở ra cơ hội khắp thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp và đã thành công ở châu Á.”

(Nguồn: FORBES)

TIN TRONG NƯỚC

Diễn đàn đối thoại Indo-Pacific lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn đối thoại về xu hướng kinh tế, hạ tầng tài chính và thương mại số trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do Asian Economic Forum tổ chức đầu tháng 12.2018 tại TP HCM, Việt Nam.

Tại diễn đàn, các diễn giả sẽ thảo luận nhiều chủ đề quan trọng như kinh tế vĩ mô, dòng vốn lưu chuyển trong khu vực, đầu tư vào hạ tầng. Thương mại số đã thay đổi toàn cảnh nền kinh tế Đông Nam Á như thế nào? Chi phí để đầu tư xây dựng hạ tầng tài chính đối với các quốc gia ASEAN để đóng góp vào sự phát triển chung của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ra sao? Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ đóng góp tích cực vào tương lai cho khu vực ASEAN như thế nào?

Diễn đàn quy tụ đại diện chính phủ Mỹ như đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đại diện các doanh nghiệp lớn từ Mỹ, Việt Nam và khu vực. Trong đó, các phiên thảo luận về khu vực chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ do trưởng ban Đông Nam Á của NewYork Times, nhà báo Hannah Beech điều phối. Phiên thảo luận về xu hướng kinh tế khu vực sẽ do ông Lê Hải Trà (sở Chứng khoán TPHCM – HOSE) điều phối. Phiên thảo luận về nền kinh tế số sẽ do ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures điều phối. Phiên thảo luận về hạ tầng tài chính sẽ do ông John Rockhold, giám đốc phòng thương mại Hoa kỳ tại TPHCM điều phối.

(Nguồn: FORBES)

Việt Nam cải thiện thương mại bền vững

Việt Nam đứng thứ 9 trong số 20 nền kinh tế trong Chỉ số thương mại bền vững năm 2018. Báo cáo được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Foundation Hinrich và công ty nghiên cứu và phân tích của Anh The Economist Intelligence Unit hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Đối với trụ cột kinh tế, chỉ số của Việt Nam đã được cải thiện, đặc biệt là giảm hàng rào phi thuế quan và thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Việt Nam đã đạt được mức độ mở cửa thị trường cao, phản ánh sự cởi mở của thương mại và thương mại xuyên biên giới. Về mặt trụ cột xã hội, Việt Nam đã tăng lên thứ tám nhờ nỗ lực kiềm chế sự bất bình đẳng và cải thiện các tiêu chuẩn lao động. Tuy nhiên, trên cột môi trường, Việt Nam đã giảm 10,4 điểm và 5 điểm so với năm 2016, do tỷ lệ phá rừng cao.

Quỹ Hinrich cho rằng Việt Nam cần phải khắc phục những điểm yếu cơ bản như giảm chi phí thương mại liên quan đến cơ sở hạ tầng, hậu cần và các chi phí khác từ hệ thống pháp lý và quản lý; giảm thiểu rủi ro thanh toán thương mại, và giảm tỷ lệ phá rừng và ô nhiễm tài nguyên nước do sản xuất và tham nhũng thương mại.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Bill Gates: Sẽ thật bi thảm nếu Mỹ không dẫn đầu trong việc đổi mới cắt giảm khí thải

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, là một trong những người ủng hộ khí hậu nổi bật nhất thế giới, ngoài công việc của mình trên khắp thế giới ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Ông đã chia sẻ một số suy nghĩ của mình về sự nóng lên toàn cầu trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ nhật trên Axios, kênh HBO.

“Mỹ đã phát minh ra những thứ giúp cả thế giới. Chúng tôi luôn dẫn đầu khoa học mới và phát triển sản phẩm mới. Vì vậy, sẽ thật là bi thảm nếu đây là lần đầu tiên Mỹ không đóng vai trò đó”, ông Gates nói với các nhà báo Axios Ina Fried và Amy Harder. Cuộc phỏng vấn được phát sóng hai ngày sau khi chính quyền Trump phát hành một báo cáo của chính phủ cho rằng thiệt hại từ sự nóng lên toàn cầu có thể giảm tới 10% nền kinh tế của quốc gia vào cuối thế kỷ này.

Chắc chắn có một số hoạt động công nghiệp có thể tạo nên sự khác biệt. Harder cho biết các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, và các công ty xe hơi điện như Tesla, có vai trò khá quan trọng. Nhưng ông Gates chỉ ra rằng điện chỉ là một trong số ít những thứ tạo ra khí thải. “Nhiều người nghĩ, năng lượng tái tạo, gió và mặt trời, rẻ hơn rất nhiều, phải không? Tuy nhiên, đó chỉ là một phần tư của vấn đề. Trên thực tế, chúng tôi phải giải quyết toàn bộ 100%. 25% điện, 24% nông nghiệp, 14% vận chuyển,… trừ khi họ bắt đầu với điều đó, chúng tôi không thực sự nói về cùng một vấn đề. ” Các nhà sản xuất và xây dựng cũng tạo ra khí nhà kính, ông Gates đã lưu ý. “Đó là những gì chúng tôi phải làm để giải quyết vấn đề này”, chủ tịch của Microsoft và sở hữu 1,35 phần trăm cổ phần nổi bật của Microsoft, theo FactSet.

(Nguồn: CNBC)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

 VietStar – Chia sẻ tri thức – Kết nối doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan