Bản tin Kinh tế – Tài chính tuần 2 tháng 11

TIN QUỐC TẾ

Trung Quốc vẫn sẵn sàng đàm phán với Trump

Phó chủ tịch Trung Quốc cho biết Bắc Kinh vẫn sẵn sàng thảo luận về một giải pháp thương mại với Mỹ. Phó chủ tịch Wang Qishan – nói với Diễn đàn Kinh tế mới của Bloomberg ở Singapore rằng thương mại vẫn là một “neo và cánh quạt quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ”.

“Phía Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với Mỹ về các vấn đề liên quan lẫn nhau và làm việc cho một giải pháp về thương mại chấp nhận được cho cả hai bên”, ông Wang nói, “Trung Quốc sẽ giữ bình tĩnh và tỉnh táo và nắm lấy sự cởi mở hơn để đạt được cùng có lợi và kết quả giành chiến thắng.” Ông Wang đã nói sau khi Tổng thống Xi Jinping cam kết tại một hội chợ thương mại Thượng Hải để tiếp tục mở cửa thị trường của đất nước của mình. Bài phát biểu nhằm trấn an các nhà đầu tư toàn cầu bị hoảng sợ bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc và sự suy giảm sâu hơn trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi ông Trump mong muốn một thỏa thuận khi ông gặp chủ tịch Xi vào những tuần tới, hai bên vẫn còn xa nhau về giải quyết khiếu nại chính của Mỹ. Tổng thống Mỹ đã yêu cầu nội các của ông phác thảo các điều khoản của một thỏa thuận có thể sau một cuộc họp dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo tại Tập đoàn 20 quốc gia hội nghị thượng đỉnh ở Argentina, Bloomberg News đưa tin hôm thứ Sáu.

Ông Wang là một cố vấn đáng tin cậy cho chủ tịch Xi. Ông đã giúp thành lập ngân hàng đầu tư đầu tiên của Trung Quốc với Morgan Stanley vào những năm 1990. Ông duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các nhân vật nổi tiếng trên Phố Wall, bao gồm cả Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson. Ông cũng đã đóng một vai trò ngoại giao nhiều hơn, tiếp đón các chức sắc nước ngoài ở Bắc Kinh bao gồm Stephen Bannon, một cựu cố vấn cấp cao cho Trump.

(Nguồn: BLOOMBERG)

Mỹ gia hạn lệnh trừng phạt Iran, cấp miễn trừ dầu cho bảy quốc gia

Mỹ đã cấm các lệnh cấm vận dầu mỏ và vận chuyển của Iran, trong khi tạm thời cho phép các khách hàng hàng đầu như Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục mua dầu thô từ Cộng hòa Hồi giáo. Đã từ bỏ một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng làm tê liệt nền kinh tế phụ thuộc vào dầu của Iran.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Iran sẽ tiếp tục bán dầu của mình mặc cho “cuộc chiến kinh tế” của Washington. Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nói rằng “sự bắt nạt” của Mỹ đã phản tác dụng bởi nó làm Washington bị cô lập hơn.

Washington đã cam kết sẽ ngừng tất cả các vụ mua dầu thô từ Iran trên toàn cầu nhưng hiện tại có 8 nước – Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Hy Lạp, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ – có thể tiếp tục nhập khẩu mà không bị phạt.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các miễn trừ đã được ban hành cho các nước đã cắt giảm mua dầu thô Iran trong sáu tháng qua, và để “đảm bảo một thị trường dầu được cung cấp tốt.” Các trường hợp ngoại lệ được thiết kế để kéo dài 180 ngày.

Trump cho biết ông muốn đi chậm trên các biện pháp trừng phạt, trích dẫn những lo ngại về việc gây ra sự tăng giá đột biến toàn cầu. “Tôi có thể lấy dầu của Iran xuống 0 ngay lập tức nhưng nó sẽ gây sốc cho thị trường. Tôi không muốn nâng giá dầu”.

(Nguồn: REUTERS)

TIN TRONG NƯỚC

91% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng thương mại

Một tàu Một kết quả khảo sát do HSBC công bố vào đầu tháng 11.2018 cho thấy doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh trong bối cảnh căng thẳng về chính sách thương mại toàn cầu. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra, có tới 91% doanh nghiệp khảo sát ở Việt Nam cho rằng họ lạc quan với triển vọng thương mại thuận lợi. Tỉ lệ này là 75% ở các doanh nghiệp trên toàn cầu. Môi trường kinh tế thuận lợi, chi phí vận chuyển, hậu cần và lưu kho giảm, đồng thời nhu cầu về sản phẩm tăng là những yếu tố khiến các doanh nghiệp Việt Nam tỏ ra lạc quan về tinh hình kinh doanh trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng tìm kiếm cơ hội tại các thị trường khác. HSBC cho biết, có hơn ¼ doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại thị trường Nhật Bản, 23% muốn mở rộng thị trường đến Trung Quốc và 1/5 đang xem xét mở rộng sang thị trường Hàn Quốc.

Áp dụng dữ liệu để tối ưu hiệu suất là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hơn hết, xu hướng này còn cao so với mức trung bình của thế giới, HSBC nhận định. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng chú trọng tập trung đầu tư vào các yếu tố như nâng cao phát triển năng lực lao động, phát triển năng suất và tin vào tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của các hiệp định trong khối ASEAN và Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam.

(Nguồn: FORBES)

Hướng tới cân bằng thương mại Việt – Trung

Trong cuộc hội kiến với ông Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc. Trong khuôn khổ tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất – CIIE 2018, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hoan nghênh việc triển khai sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) theo hướng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ các nước đang phát triển trong xây dựng kết cấu hạ tầng và kết nối BRI với triển khai khuôn khổ hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” tại Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng CIIE sẽ mở ra những kênh hợp tác, phân phối mới thuận lợi để ngày càng có nhiều sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, đề nghị Trung Quốc mở cửa, tạo điều kiện cho hàng hoá Việt Nam vào Trung Quốc; có chính sách và biện pháp thiết thực để giảm mức nhập siêu lớn hiện nay của Việt Nam, hướng tới thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững; hoan nghênh các doanh nghiệp hiện đại của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc không theo đuổi xuất siêu với Việt Nam, sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam để thương mại hai nước phát triển theo hướng cân bằng, bền vững. Thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp mở rộng nhập khẩu từ Việt Nam và đã từng bước giảm nhập siêu của Việt Nam. Trong năm vừa qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 36,8%, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy xu thế này.

(Nguồn: VnEconomy)

GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Môi trường kinh doanh được cải thiện nhưng chưa đạt được mục tiêu, các chuyên gia nhận định

Trưởng Ban Quản lý Kinh tế và Môi trường Kinh tế của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Minh Thảo cho biết: Hầu hết các chỉ số môi trường kinh doanh đã được cải thiện trong năm năm qua. Chỉ số khởi nghiệp kinh doanh đã tăng lên, giấy phép xây dựng duy trì thứ hạng tốt, trong khi quyền sử dụng điện đã tăng lên. Phá sản là điểm thấp cho môi trường kinh doanh, với quốc gia hiện đứng thứ 133 trong số 190. Mặc dù đã có những cải tiến, khoảng cách đã được thu hẹp, hầu hết các chỉ số chưa đạt được mức trung bình ASEAN 4 về điểm số và thứ hạng, bà nhận định.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam, ông Nguyễn Đình Cư cho biết vẫn còn nhiều vấn đề trong hệ thống thuế, bao gồm các quy định và chính sách giao cắt khiến người dân gặp khó khăn trong việc tuân thủ luật mới nhất.

Ông Nguyễn Đình Cung, Giám đốc CIEM, cho biết mặc dù một số mục tiêu đã không được đáp ứng, nhưng cũng có cải thiện nhất định. “Môi trường kinh doanh tổng thể ở Việt Nam tăng khoảng 30 cấp, thu hẹp khoảng cách so với ASEAN 4. Tuy nhiên, kết quả là không đồng đều giữa các chỉ số trong các bộ và địa phương”, ông Cung cho biết. “Nếu cơ quan phụ trách chỉ số nhận thức được các cải cách và Bộ trưởng quyết tâm thay đổi mục tiêu, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu đó. Nếu họ ngần ngại và không được xác định, kết quả sẽ không như mong đợi”, ông nói thêm.

“Vấn đề là chỉ số này liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau mà tất cả đang chờ đợi cải cách. Theo tôi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ là động lực trong việc cải cách chỉ số này, không chỉ phối hợp mà còn thúc đẩy các bộ khác”, ông nói. Giám đốc cũng nhấn mạnh rằng tòa án đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong môi trường kinh doanh, với hai chỉ số đối phó với các tranh chấp và thủ tục phá sản, bởi vì các doanh nghiệp sẽ có tranh chấp. Điều quan trọng nhất là giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và công bằng để tăng cường niềm tin của nhà đầu tư.

(Nguồn: VIETNAM NEWS)

Bản tin Kinh tế – Tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính nổi bật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Gắn kết doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan