Bản tin Kinh tế – Tài chính hàng tuần

Việt Nam xuất khẩu dầu do ‘tồn kho cao’

Hãng tin Reuters đưa tin Lọc dầu Nghi Sơn xin phép chính phủ cho xuất khẩu do tồn kho cao và do các hợp đồng nhập khẩu đã ký trước đây khiến nhu cầu nhiên liệu trong nước bị hạn chế.

Các đề xuất này được đưa ra khi nguồn cung dầu dự kiến sẽ ‘chảy’ từ các dự án mới của Malaysia và Trung Quốc. Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tăng công suất lên hơn 50% kể từ đầu năm nay và điều này góp phần vào việc tồn kho cao.

Một trong ba nguồn tin giấu tên nói với Reuters: “Chúng tôi đã bán một phần sản lượng nhiên liệu cho thị trường địa phương, nhưng thương nhân địa phương và người tiêu dùng không thể tiêu thụ tất cả các sản phẩm của chúng tôi vì họ đã đặt hàng dài hạn với các nhà cung cấp quốc tế, nên việc tiêu thụ các sản phẩm dầu thương mại chính thức của chúng tôi bị đình lại.”

Bộ Công Thương chưa có bình luận gì về việc này. Sản lượng dầu nhập khẩu của Việt Nam trong tháng Bảy giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016, theo số liệu của Thomson Reuters Eikon.

Dự trữ nhiên liệu ở mức cao trong bối cảnh tiêu thụ trong nước thấp và sản lượng dầu tinh chế tăng cao, một nguồn tin từ ngành công nghiệp tinh chế dầu tại Việt Nam cho Reuters hay.

 (Nguồn: BBC news)

Góc nhìn chuyên gia: Chiến tranh thương mại: Việt Nam ‘cần dứt khoát thoát Trung’

Trung Quốc đang có cuộc chiến thương mại gia tăng với Hoa Kỳ kể từ tháng Bảy, trong lúc có lo ngại tăng trưởng của các quốc gia khác bị ảnh hưởng.Trong diễn biến mới nhất, Trung Quốc nói sẽ áp thuế mới lên 5.200 sản phẩm Hoa Kỳ nếu Washington tiến hành áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ đôla.

Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí – chuyên gia kinh tế bày tỏ quan điểm riêng về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và tác động tới Việt Nam. Theo ông, những dấu hiệu hiện tại chưa cho thấy rõ Việt Nam bị thiệt hại hay hưởng lợi bao nhiêu trong cuộc chiến thương mại này. Song nếu cuộc chiến lan rộng nó sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam và mọi quốc gia khác trên thế giới, vì giá sản phẩm sẽ tăng cao hơn cho mọi người tiêu thụ.

Nhưng quan trọng nhất là về phương diện tiền tệ, sự phá giá của tiền đồng VNĐ theo đuôi một cách bắt buộc tiền Nhân dân tệ – giống như trường hợp nhiều nước Đông Nam Á khác đang chịu cùng áp lực để giữ cạnh tranh cho hàng hoá, sẽ tạo nhiều áp lực khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Do đó, lối ứng xử khôn ngoan của Việt Nam là hãy dứt khoát thoát Trung, hướng theo thế giới tự do bằng những cải cách thể chế cấp thiết mà giới trí thức và các tổ chức xã hội dân sự đã đề xuất trong vài năm nay, khôn ngoan điều chỉnh guồng máy sản xuất theo hướng thị trường Âu Mỹ đòi hỏi để nắm được thời cơ mới do cuộc thương chiến toàn cầu gây ra.

(Nguồn: BBC NEWS)

Góc nhìn chuyên gia: TS Lê Xuân Nghĩa: Nên bình tĩnh hành động trước nguy cơ chiến tranh tiền tệ Mỹ – Trung

Cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với hàng loạt thông điệp leo thang được Mỹ và Trung Quốc đưa ra gần đây. Căng thẳng thương mại lên cao kéo theo lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, khi NDT mất giá, nhiều nền kinh tế có quan hệ thương mại với Trung Quốc như Nhật Bản, EU, ngay cả Việt Nam cũng buộc phải phản ứng trở lại, phá giá đồng tiền theo. Dòng vốn từ Mỹ vào Trung Quốc và chiều ngược lại cũng sẽ bị ảnh hưởng. Sự dịch chuyển cán cân vốn và cán cân vãng lai bị thu hẹp lại hoặc gián đoạn có thể dẫn đến ách tắc vốn, ách tắc tiền tệ có tính toàn cầu. Khi đó, cuộc chiến tranh tiền tệ sẽ bùng phát.

Việt Nam phải rất thận trọng, Mỹ có thể đánh thuế cả chúng ta tương tự Trung Quốc. Đến nay, chính quyền Trump đã xem xét Việt Nam ở những khía cạnh giống hệt Trung Quốc. Nếu Việt Nam thực sự phá giá đồng tiền để có lợi cho thương mại sẽ dẫn đến khả năng bị Mỹ xem là thao túng tiền tệ và trừng phạt tương tự Trung Quốc.

Theo tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Việt Nam nên bình tĩnh quan sát, có kế hoạch dài hạn, không nên hành động vội vàng. Trước hết cần củng cố hệ thống ngân hàng, tăng khả năng thanh khoản. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cần củng cố các công cụ của chính sách tiền tệ để đảm bảo kiểm soát được lạm phát một cách vững chắc.

Lâu nay chúng ta vẫn khá chủ quan với tâm lý nước nhỏ, Mỹ không nhắm tới. Nhưng theo nguyên tắc của WTO, Mỹ không thể đơn phương chĩa “mũi dùi” vào một thành viên khi các nước khác cũng mắc lỗi tương tự. Vì vậy, nguy cơ Việt Nam nằm trong tầm ngắm là rất lớn.

Việt Nam cần hết sức lưu ý và xử lý ngay các vấn đề phát sinh.

(Nguồn: Café F.vn)

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam tăng sản lượng vì sự cố đã được khắc phục

Nhà máy lọc dầu lớn nhất tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á đang tăng sản lượng và dự kiến ​​sẽ hoạt động hết công suất vào tháng 9 sau 16 tháng trì hoãn do xây dựng bị lỗi.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn của Việt Nam, trong đó Tập đoàn Dầu khí Kuwait và Công ty Idemitsu Kosan của Nhật Bản sở hữu 35,1%, dự kiến ​​bắt đầu hoạt động thương mại vào ngày 5 tháng 11, Shintaro Ishida cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại nhà máy ở tỉnh Thanh Hóa.

Cơ sở này đang đi đúng hướng để đạt mức giới hạn xử lý 200.000 thùng / ngày trong tháng 9, sau đó sẽ hoàn thành các thử nghiệm và tài liệu cần thiết để vận hành thương mại, ông nói.

Nghi Sơn đang nhắm mục tiêu bán hàng trong nước với sản lượng dầu diesel, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực. Đồng thời, nếu nhu cầu ở nước ngoài mạnh, “chúng ta có thể xem xét xuất khẩu” ngay cả sau tháng Mười, Ishida nói. Nhà máy lọc dầu có sự chấp thuận của chính phủ về nguyên tắc xuất khẩu nhiên liệu, mặc dù nó vẫn sẽ cần sự cho phép đối với mỗi lô hàng, ông nói.

Nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất polypropylene và hóa dầu khác vào năm 2019, bán chúng cho các đối tác Nhật Bản và Kuwait, Ishida cho biết.

Dầu khí Việt Nam, được biết đến với tên PetroVietnam, sở hữu 25,1% vốn đầu tư, trong khi Mitsui Chemicals Inc. nắm giữ 4,7% còn lại. Nghi Sơn là nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam sau Dung Quất, bắt đầu hoạt động vào năm 2009.

(Nguồn: Bloomberg)

Tính bền vững là yếu tố then chốt trong phát triển kinh doanh

Giáo sư Phan Văn Tường đã có buổi nói chuyện với tờ báo Thời báo Kinh tế Việt Nam về tầm quan trọng của việc quản lý thời gian tốt trong việc điều hành một doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý thời gian của các doanh nghiệp Việt Nam so với các công ty nước ngoài ở các nước phát triển vẫn không cân bằng. Trong khi nhiều nhà quản lý tài chính Việt Nam được đánh giá cao trên toàn thế giới, một số doanh nghiệp Việt Nam đã phải đối mặt với rủi ro tài chính cao trong kinh doanh của họ, đặc biệt là trong các dự án liên doanh.

Theo giáo sư Tường, khái niệm phát triển bền vững vẫn chưa được các doanh nghiệp Việt Nam khai thác đúng cách. Phát triển bền vững không có nghĩa là tăng trưởng doanh thu hàng năm phải tăng lên hàng năm. Tính bền vững sản xuất không đơn giản được đo bằng một con số, mà bởi sự bền vững của các doanh nghiệp, bao gồm các kỹ năng của công nhân, ban quản trị và ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Chính phủ gần đây đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Kết quả là, mọi người đang xây dựng các công ty khởi nghiệp trên toàn quốc. Nếu môi trường kinh doanh sinh lợi, và các doanh nghiệp khởi nghiệp nổi trội và trở thành những công ty lớn, thì trong 20 năm tới Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia thịnh vượng.

(Nguồn: Vietnam News)

Bản tin Kinh tế tài chính VietStar hàng tuần được tổng hợp và xây dựng dựa trên các trang kinh tế hàng đầu thế giới và Việt Nam như BBC, CNN, Reuters… với mong muốn cập nhật những thông tin kinh tế và tài chính cập nhật trong tuần.

VietStar – Chia sẻ tri thức – Gắn kết doanh nhân

VIETSTAR TRAINING AND CONSULTING JSC

Bài viết liên quan