Kinh tế 2017 một năm nhìn lại

Năm 2017 đang chuẩn bị khép lại. Kinh tế thế giới và Việt Nam đã có một năm “hoạt động chăm chỉ” với nhiều điểm sáng, bên cạnh những khó khăn và thách thức.  Chúng ta hãy cùng điểm lại những sự kiện nổi bật và đáng chú ý trong một năm vừa qua:

Kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2010

Với các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Eurozone và Nhật Bản đều phát đi nhiều tín hiệu khả quan, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 3,6% trong năm 2017 và 3,7% năm 2018, cao hơn nhiều so với mức 3,2% của năm 2016. Các thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt khởi sắc, điển hình là thị trường chứng khoán Mỹ liên tục phá vỡ các kỷ lục, trong đó chỉ số Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử vượt đỉnh 24.000 điểm. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cũng lập kỷ lục tăng 16 ngày liên tiếp lên mức cao nhất trong 21 năm là 21.805,17 điểm hôm 24/10/2017.

50 năm thành lập, ASEAN tạo dựng vị trí trung tâm của khu vực

Năm 2017 ghi dấu mốc lịch sử 50 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Từ một hiệp hội sơ khai với năm quốc gia sáng lập, ASEAN, hiện bao gồm 10 thành viên, đã vượt qua nhiều khó khăn và khác biệt để trở thành nhân tố đóng góp quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Đặc biệt, với việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào tháng 12/2015, ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới và cộng đồng kinh tế phát triển năng động nhất châu Á – Thái Bình Dương. Hiệp hội đã tạo được vị thế quan trọng mà hiếm liên kết tiểu khu vực nào có được, với các cơ chế gắn kết không chỉ trong nội bộ mà còn với hàng loạt đối tác lớn trên thế giới.

Việt Nam: Tăng trưởng ngoạn mục

Mức tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017 từng được coi là bất khả thi trong gần 3 quý đầu tiên. Các tổ chức quốc tế lớn như World Bank, ADB… đều dự báo tăng trưởng năm 2017 chỉ đạt khoảng 6,3%. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn kiên định với mục tiêu đã đặt ra.

Để thực hiện mục tiêu, Chính phủ tiến hành đồng bộ hàng loạt giải pháp nhằm khơi thông tăng trưởng như đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy mạnh mẽ cổ phần hóa, thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp…

Theo Tổng cục Thống kê, kết quả tăng trưởng GDP quý III đạt 7,46% – mức cao chưa từng có trong nhiều năm gần đây. Con số này cũng kéo mức tăng trưởng GDP trong 9 tháng đầu năm lên 6,41% và mục tiêu tăng trưởng bất khả thi của năm 2017 đã trở thành khả thi.

Đây cũng là năm đầu tiên Chính phủ hoàn thành cả 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội do Quốc hội đề ra, trong đó có “nhiệm vụ bất khả thi”về tăng trưởng GDP 6,7%. Đây là dấu mốc đáng nhớ, vì kể từ năm 2009 (ngoại trừ năm 2010) đến nay, tăng trưởng GDP của Việt Nam đều không vượt qua mốc 6,7%.

APEC 2017 làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam với các đối tác

APEC 2017 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi chủ nghĩa bảo hộ bùng lên ở một số quốc gia, trong đó có cả đầu tàu kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, Tuần lễ Cấp cao APEC đã thành công tốt đẹp. Lãnh đạo 20 nền kinh tế cùng các phái đoàn quốc tế tới dự APEC dành nhiều mỹ từ cho Việt Nam trong vai trò quốc gia chủ nhà. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có bài phát biểu ấn tượng tại APEC CEO Summit, mô tả: “APEC Việt Nam thành công một cách tuyệt vời”.

APEC 2017 đã giúp Việt Nam sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác; phát triển, quảng bá vùng miền, địa phương, doanh nghiệp, người dân, với hàng trăm hoạt động, sự kiện của Năm APEC 2017 đã được tổ chức ở nhiều địa phương; nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.

Với 8 văn kiện được thông qua tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, trong đó quan trọng nhất là Tuyên bố Cấp cao Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam một lần nữa tô đậm dấu ấn của mình trên tiến trình hợp tác của APEC.

APEC 2017 cũng là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với các nước. Trong dịp Tuần lễ Cấp cao đã diễn ra các chuyến thăm song phương mang tính lịch sử của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TPP-11 suýt sụp đổ vì Canada

Bên lề APEC 2017, Bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước thành viên còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhóm họp nhằm thông qua TPP-11. Tuy nhiên, sự vắng mặt bất thường của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khiến cuộc họp của lãnh đạo 11 quốc gia không thể diễn ra như kế hoạch.

Sự thay đổi của Canada khiến nhiều người nghĩ TPP đã chết. Tuy nhiên, với nỗ lực của Nhật Bản và Việt Nam, các bộ trưởng đã đạt được đồng thuận vào “phút 89” về TPP-11 với tên mới “Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP”. CPTPP giữ nguyên các nội dung của TPP cũ nhưng có thêm 20 điều khoản tạm hoãn cho một số nước thành viên và để ngỏ cơ hội kêu gọi Mỹ quay lại bàn đàm phán.

VINFAST thắp sáng lại giấc mơ ôtô thương hiệu Việt

Vào ngày 2/9/ 2017, Vingroup đã gia nhập cuộc chơi ô tô với việc khởi công tổ hợp sản xuất ô tô VinFast, đặt tại KCN Đình Vũ, Hải Phòng, rộng 335 ha. Tổ hợp có năm phân xưởng cần thiết của chuỗi sản xuất ôtô hoàn chỉnh gồm xưởng ép, hàn thân xe, sơn, động cơ và lắp ráp.

Theo kế hoạch, ôtô của VinFast sẽ có tỷ lệ nội địa hóa 60%, đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Đến 2025, mục tiêu nhà máy chạm mốc công suất thiết kế 500.000 xe mỗi năm và trở thành hãng ôtô hàng đầu Đông Nam Á.

Chia sẻ với Forbes châu Á, ông Phạm Nhật Vượng nói: “Chúng tôi khát vọng sản xuất xe ô tô thương hiệu Việt có thể cạnh tranh trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng muốn phát triển một ngành công nghiệp có thể hỗ trợ các ngành công nghiệp khác ở Việt Nam”.

Để thực hiện khát vọng ô tô thương hiệu Việt, ông chủ của VinFast – tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã mời về các “chiến tướng” như cựu Phó Chủ tịch General Motors – James DeLuca, cựu CEO Bosch Việt Nam – Võ Quang Huệ… mời tư vấn từ Boston Consulting Group, cũng như bắt tay với hàng loạt đối tác sừng sỏ trong ngành ô tô như Magna Steyr, Bosch, Siemens hay AVL…

Cơn sốt tiền ảo Bitcoin chưa có hồi kết

2017 là năm của tiền ảo. Từ một cái tên vô danh, bitcoin đã tạo nên sức hút khổng lồ. Trong top 5 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất toàn cầu trên Google năm 2017, bitcoin đứng thứ 2. Đóng góp một phần không nhỏ trong số đó là Việt Nam – quốc gia thứ 41 trong số 63 quốc gia tìm kiếm về bitcoin nhiều nhất thế giới trên Google.

Trong năm nay, Bitcoin đã tăng giá hơn 20 lần, có lúc đã chạm “đỉnh” 19.000 USD, với mức tăng trưởng 1.660% . Với tốc độ phá đỉnh và khả năng phục hồi khó tin sau mỗi lần giảm sâu, bitcoin khiến cho việc dự báo bong bóng của giới chuyên gia đang trở nên khó khăn hơn lúc nào hết.

Không ít nhà phân tích gọi cơn sốt Bitcoin đang xảy ra là bong bóng và cảnh báo những hậu quả thảm khốc khi nó vỡ.

Julian Hosp – Chuyên gia blockchain, Chủ tịch của TenX 1 startup có trụ sở tại Singapore nhận định đà tăng giá chóng mặt của bitcoin sẽ chưa chấm dứt vào năm 2018 dù con đường tăng giá không hề bằng phẳng.

“Chúng ta sẽ nhìn thấy bitcoin chạm đến cột mốc 60.000 USD, nhưng tôi cũng nghĩ rằng giá hoàn toàn có thể xuống tới 5.000 USD”,

Cách mạng công nghiệp 4.0 và cảnh báo từ “Dark factory”

Trong năm 2017, cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0) là từ khóa được nhắc đến ở khắp mọi nơi. Cơ hội cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam là rất lớn khi cách mạng 4.0 có thể giúp thu hẹp nhanh chóng khoảng cách về kinh tế số với các nước phát triển nhất. Ở thế hệ công nghiệp 4.0 này, vạn vật sẽ được kết nối (Internet of Things) và giao thoa thực ảo.

Nếu nhìn lại tất cả các cuộc cách mạng công nghiệp, chúng ta sẽ thấy điểm cơ bản là việc thay đổi năng suất lao động. Cái mới thay đổi cái cũ, thay đổi phương thức sản xuất cũ, cách làm cũ. Nguy cơ đối với Việt Nam là những lợi thế lớn trước đây sẽ không còn giá trị trong trong thế giới 4.0, ví dụ như: lao động giá rẻ, số lượng lao động trẻ lớn do đất nước đang trong thời kỳ dân số vàng…

“Dark factory” là một từ rất thời thượng, hay được nhắc đến trong thời gian gần đây. Đó là nhà máy không có đèn, không toilet, không công nhân đòi hỏi lương bổng, hưu trí,… ở đó, chỉ có những con robot. Cách đây 2 năm, một trong những công ty lắp ráp điện tử lớn nhất tại Việt Nam đã hoạt động “dark factory”.

Đây chính là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp, việc không thay đổi và bắt kịp công nghệ có thể khiến doanh nghiệp bị đào thải, mất năng lực cạnh tranh.

Phác họa bức tranh kinh tế năm 2018

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế và thương mại của thế giới dự báo cao hơn năm 2017, tạo thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế và xuất khẩu. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo sẽ đạt được mức tương tự 2017, 6,7% vào năm 2018.

2018 
Tăng trưởng GDP 6.5% – 6.7%
Lạm phát 4%
Xuất khẩu 7% – 8%

Chỉ là những phác họa đầu tiên, song có thể thấy, đây là bức tranh kinh tế khá sáng sủa so với khả năng đạt mục tiêu kế hoạch năm 2017. Nhưng điều quan trọng, dường như mục tiêu tăng trưởng kinh tế không còn được đặt ra quá nặng như những năm trước đây, mà thay vào đó là chú trọng chất lượng tăng trưởng.

Kinh tế Mỹ được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định, kinh tế châu Âu tiếp tục phục hồi, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chậm lại nhưng vẫn duy trì trên 6%. Giá dầu thô năm 2018 được dự báo sẽ duy trì ổn định ở mức 51 đến 55 USD/thùng, riêng IMF dự báo khá lạc quan, ở mức 55USD/thùng.

Tình hình quốc tế 2018 được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phúc tạp khó lường; xu hướng bảo hộ và đưa sản xuất về trong nước của một số nước phát triển đang diễn ra sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và dòng vốn đầu tư vào Việt Nam.

 

Thị trường luôn biến động không ngừng, đừng để bị động trước những sự thay đổi đó. Hãy là những chuyên gia, đón đầu được các chuyển biến của thị trường. Các chương trình đào tạo của VietStar được thiết kế cho những người tìm kiếm con đường để mở rộng kiến thức và tầm nhìn sự nghiệp và để trở thành những nhà quản trị toàn cầu.

Trước thềm năm mới 2018, VietStar xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Quý Doanh nghiệp.

Bài viết liên quan