Đào tạo Chuyển Đổi Số cho các nhà lãnh đạo Ngành năng lượng Việt Nam tại Singapore

Nền kinh tế thế giới đã và đang trải qua giai đoạn khó khăn thách thức do các tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Ngoài ra, cách mạng công nghiệp 4.0 với sự thay đổi nhanh chóng, khôn lường cũng đang đẩy các doanh nghiệp vào đường đua khốc liệt. Các công nghệ tích hợp và công nghệ đột phá như điện toán đám mây, Internet vạn vận, công nghệ di động và công nghệ thế giới ảo VR, AR đang định nghĩa lại ngành nghề và tạo ra các mô hình kinh doanh mới. Sự canh tranh khốc liệt đó buộc tất cả các doanh nghiệp phải thay đổi cơ cấu hoạt động, áp dụng công nghệ, chuyển đổi số để duy trì khả năng sinh tồn và phát triển. Nếu tiềm lực không đủ mạnh, không đủ linh hoạt để chuyển đổi số thì các doanh nghiệp sẽ bị đào thải và sẽ thất bại ngay chính trên sân nhà.

Ngành năng lượng Việt Nam không chỉ đối mặt với các thách thức chung đó, mà còn phải đối mặt với các thách thức riêng của ngành trong bối cảnh toàn cầu và trong nước. Trên thế giới, cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo theo cuộc khủng hoảng năng lượng đã làm đứt gãy cán cân cung cầu trong ngành năng lượng và đang gây ra các khó khăn, đe dọa sự sinh tồn của hầu hết các doanh nghiệp ngành năng lượng. Rất nhiều công ty toàn cầu đã buộc phải phá sản hoặc chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh khác. Trong nước nhu cầu năng lượng hiện ngày một tăng cao, Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng đã trở thành một nước nhập khẩu năng lượng. Theo dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Ngành năng lượng Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong duy trì nguồn cung năng lượng, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội và thực hiện chuyển đổi xanh.

Khó khăn chồng lớp khó khăn, do đó, ngành năng lượng thế giới hiện đang có xu thế thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh, sạch và giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon. Ngành năng lượng Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

CHUYỂN ĐỔI SỐ chính là chìa khóa để ngành năng lượng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng tháo gỡ các khó khăn, đảm bảo khả năng sinh tồn và phát triển trong dài hạn. 56% CEO của các doanh nghiệp lớn khẳng định rằng Chuyển đổi số giúp tăng doanh thu, giúp tăng 23% lợi nhuận so với các công ty vận hành theo mô hình truyền thống. Ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, 74% các nhà lãnh đạo khẳng định chuyển đổi số hiện nay là việc bắt buộc phải có để cải thiện hiệu suất, phục hồi hậu Covid-19 và nhanh chóng đáp ứng thách thức và cơ hội của thị trường.

Trong nước, định hướng CHUYỂN ĐỔI SỐ của ngành năng lượng Việt Nam được quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi.

Ngày 25 tháng 2 năm 2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thỏa thuận hợp tác đào tạo CHUYỂN ĐỔI SỐ cho các nhà lãnh đạo ngành năng lượng Việt Nam tại Singapore đã được kí kết giữa Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Sao Việt (VIETSTAR) và Đại học quản lý Singapore (SMU). Sau hai tháng ký kết, Chương trình đào tạo đầu tiên được triển khai thực hiện cho Tổng công ty phát điện 2 – GENCO2.

Hình 1 – Giáo sự TIMOTHY CLARK – Hiệu trưởng ĐH Quản lý Singapore và Bà Phạm Thu Hằng – CEO của VietStar

Với tầm nhìn trở thành Tổng công ty Phát điện hàng đầu của Việt Nam và khu vực, đóng vai trò chủ đạo trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã tiên phong trong việc triển khai đào tạo Chuyển đổi số cho cán bộ quản lý cấp  cao tại Singapore từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 4 năm 2022.

Hình 2 – Ông Trần Phú Thái – Chủ tịch HĐQT GENCO2; Ông Trương Hoàng Vũ CEO của GENCO2; Ông Eddie Tritton – Giám đốc chương trình điều hành – SMU Executive Development và Bà Phạm Thu Hằng – CEO của VietStar.

Chương trình đào tạo CHUYỂN ĐỔI SỐ tập trung vào các vấn đề thiết thực của ngành năng lượng như: Tác động của Chuyển đổi số đối với ngành năng lượng Việt Nam, những thách thức và khó khăn nào ngành năng lượng đang gặp phải để có thể chuyển đổi số thành công; các ưu tiên hàng đầu trong quá trình chuyển đổi số và lộ trình, phương thức thực hiện để có thể chuyển đổi số thành công.

Hình 3: Đoàn Lãnh đạo GENCO2 học tập tại Đại học Quản lý Singapore (SMU)

Song song với đào tạo tại Đại học Quản lý Singapore, các nhà lãnh đạo GENCO2 có cơ hội thăm quan, học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi số tạo các tập đoàn hàng đầu Singapore như Tập đoàn Sembcorp Industries. Những trải nghiệm thực tế và chia sẻ thiết thực trong các chuyến thăm quan thực tế sẽ giúp các nhà lãnh đạo ngành năng lượng xây dựng lộ trình từng bước chuyển đổi số thành công và phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của Doanh nghiệp.

Hình 4: Đoàn Lãnh đạo GENCO2 tham quan chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại Tập đoàn Sembcorp Industries

Ngành năng lượng đóng vai trò quan trọng, là đòn bẩy cho các ngành kinh tế khác phát triển. Để đạt được mục tiêu chuyển đổi xanh, sạch và giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, CHUYỂN ĐỔI SỐ chính là chìa khóa để giúp ngành năng lượng đạt được mục tiêu đó.

Với chiều dài hơn 12 đào tạo cho Ngành năng lượng Việt, VIETSTAR tiên phong và tự hào trong việc đào tạo Chuyển đổi số cho các nhà Lãnh đạo ngành năng lượng Việt Nam.