Con đường gập ghềnh từ TPP đến CPTPP


Con đường gập ghềnh từ TPP đến CPTPP


TPP – tên gọi cũ của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ châu Á – Thái Bình Dương (CPTPP) đã phải trải qua một đoạn đường khá dài và “chông gai” để có thể đi đến được ngày hôm nay, đặc biệt là việc đổi tên thành CPTPP và đang chờ thực thi vào năm 2018.

Mặc dù đang chưa có một kết quả thật sự chắc chắn nào cho tương lai, bởi tất cả vẫn còn chờ các quốc gia thành viên thông qua và có hiệu lực thực thi. Nhưng chúng ta vẫn có thể tin tưởng vào một tương lai mới của hiệp định này.

Trong bản tin kinh tế tài chính PGSM tuần này, chúng ta hãy cùng nhìn lại đoạn đường dài hơn 10 năm mà TPP đã trải qua, cũng như những cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một trong những thỏa thuận thương mại đa quốc gia lớn nhất, đã từng được nhắc đến như một điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế của các quốc gia thành viên cũng như thương mại thế giới trong suốt thời gian qua.

tu TPP đến CPTPP

Khởi đầu với cái tên Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPSEP) với 4 quốc gia thành viên: Chile, Singapore, Brunei và New Zealand vào năm 2015. Đến năm 2008, Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương đã kết nạp thêm Mỹ và 3 quốc gia: Úc, Peru và Việt Nam, đổi tên thành Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Từ năm 2008 đến 2013, TPP tiếp tục kết nạp thêm các thành viên mới: Malaysia, Canada, Mexico và Nhật Bản

Tháng 10/2015, sau 5 năm xây dựng và đàm phán, TPP được xem là hiệp định thương mại tự do lịch sử với sự tham gia của 12 nước: Mỹ, Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore, nắm giữ 40% nền kinh tế thế giới.

Ngày 4/2/2016, TPP đã được chính thức ký kết tại Auckland, New Zealand, đưa hiệp định thương mại khổng lồ tiến thêm một bước sau 5 năm đàm phán. Sau sự kiện này, các nước bắt đầu bước vào quá trình ra rà soát pháp lý và thông qua tại quốc hội để có thể đi vào thực thi vào năm 2018.

tu TPP đến CPTPP

TPP được trông đợi tạo thuận lợi cho đầu tư giữa 12 quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương. Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP còn bao quát một loạt các mối quan tâm phi thuế quan, như sở hữu trí tuệ, an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn về lao động.

Mặc dù được xem là một hiệp định thương mại thế kỷ, TPP vẫn phải đối mặt với sự phản đối. Công dân Mỹ và một số quốc gia khác đã tổ chức các cuộc biểu tình để chống đối lại việc ký kết TPP.   Họ lo ngại việc làm tại nước này sẽ chuyển sang các nước đang phát triển một khi TPP đi vào hoạt động.

Đến tháng 1/2017, Ngay sau khi đắc cử vị trí Tổng Thống Mỹ, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP Mặc dù người tiền nhiệm Barack Obama đã cố gắng thúc đẩy hoàn tất việc ký kết khi Ông còn đương chức.

tu TPP đến CPTPP

Việc Mỹ rút khỏi TPP đã khiến các nước sẽ phải đứng trước lựa chọn đàm phán thêm về một TPP không có Mỹ, hoặc để hiệp định này đổ vỡ.

Sau nhiều nỗ lực, Tháng 5/2017, các Thành viên đã khởi động lại đàm phán TPP không có Mỹ với tên gọi TPP-11 để xem xét việc sửa đổi hoặc bãi bỏ một số điều khoản trong thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

Tháng 11/2017, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, các Bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cốt lõi và đáp ứng được nhu cầu của các quốc gia thành viên cho hiệp định TPP-11, đồng thời thống nhất tên mới cho hiệp định: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ châu Á – Thái Bình Dương (CPTPP). Đây có thể coi là một đột phá lớn của hiệp định TPP cũng như thương mại tự do khu vực.

tu TPP đến CPTPP

CTPP gồm 11 quốc gia thành viên, chiếm 13% GDP toàn cầu nhưng lại bao trùm thị trường gần 500 triệu người với tổng kim ngạch thương mại vượt 5 nghìn tỷ USD. CPTPP trên cơ bản vẫn giữ nguyên nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên “tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ” để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hé lộ rằng Các bên đạt được đồng thuận nhờ có mục tiêu chung là phải đạt được TPP-11 và vẫn chờ Mỹ quay trở lại.

Liệu Mỹ có quay trở lại với TPP? Là một câu hỏi được bỏ ngõ. Xu hướng tự do hóa thương mại không phải nước nào cũng ngoài cuộc được. Tương lai CPTPP có thể không phải chỉ dừng lại ở 11 nước mà còn kết nạp thêm một số nước khác, và kể cả Mỹ biết đâu sẽ quay lại.

tu TPP đến CPTPP

Sau hơn 10 năm “thăng trầm”, TPP cũng đã đạt được bước tiến quan trọng. Năm 2018 CPTPP đang chờ các quốc gia thành viên thông qua và chính thức có hiệu lực.

“Chúng tôi cho rằng những đoạn đường khó khăn nhất chúng tôi đã đi qua và chúng ta đang đến rất gần với thỏa thuận”, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã nói.

Cơ hội và Thách thức của Doanh Nghiệp Việt trước CPTPP

Việt Nam được đánh giá vẫn sẽ là nước nhận được nhiều lợi ích khi CPTPP được thực thi. Song, để tận dụng được cơ hội, đòi hỏi Chính phủ và bản thân các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nỗ lực rất lớn.

Rõ ràng là không thể có lợi như là có Hoa Kỳ ở đấy, nhưng vẫn có lợi về thị trường. Việt Nam vẫn có thể gia nhập vào các thị trường, ví dụ thị trường Nhật Bản – là đối tác thứ 5 về thương mại và đối tác thứ 3 về đầu tư, rõ ràng là lớn.

Sau khi CPTPP được thực thi, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chất lượng hàng hóa dịch vụ và phát triển khả năng sản xuất của nền kinh tế để bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

tu TPP đến CPTPP

Tham gia CPTPP giúp Việt Nam đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu và thay đổi cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn.

Các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh những cơ hội, Việt Nam sẽ phải mở cửa chào đón hàng hóa, dịch vụ của các nước đối tác tại thị trường trong nước, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt hơn tại “sân nhà”.

Những hạn chế trong năng lực cạnh tranh quốc gia có thể là nhân tố cản trở Việt Nam khai thác những cơ hội mà CPTPP mang lại.

Sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng lên và nguy cơ thất bại của các doanh nghiệp trên chính thị trường nội địa.

Khó khăn trong thực hiện các quy định của CPTPP. Trong đó khó khăn nhất là chứng minh nguồn gốc xuất xứ, ví dụ với doanh nghiệp dệt may khi đa số nguyên vật liệu đều nhập từ Trung Quốc, sẽ cần có những hướng đi mới để có thể hưởng lợi từ CPTPP.

Thách thức là rất lớn, nhưng cơ hội cũng rất nhiều. Do đó, việc tận dụng được đến đâu những lợi ích mà CPTPP mang lại phụ thuộc rất lớn vào những hành động của Nhà nước và các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong nền kinh tế hội nhập, Doanh nghiệp Việt luôn phải đối mặt với nhiều thách thức mới có thể đứng vững trên con đường vươn ra tầm quốc tế. Để có thể chèo lái được “con thuyền” doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động, đòi hỏi những người chèo lái con thuyền ấy là chính là các doanh nhân, những nhà quản trị, người lãnh đạo cần phải có đủ bản lĩnh và kiến thức cũng như kỹ năng.

VietStar training and consulting JSC tổ chức các chương trình đào tạo kiến thức chuyên sâu, kỹ năng quản lý kinh doanh hiệu quả, những yếu tố không thể thiếu được trong chiến lược phát triển nghề nghiệp và thăng tiến của một nhà quản trị toàn cầu.

Bài viết liên quan